Bao năm qua, nơi xóm nghèo heo hút thuộc ấp Thới Bình, xã Thới Quản, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, em Mai Thị Kiều Oanh, học sinh lớp 11B1, trường THPT Châu Thành, được xem là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó vươn lên trước cảnh nhà gặp nhiều trắc trở.

Đã hơn 5 mùa thu qua, tiếng ru ầu ơi ví dầu của Kiều Oanh đã in sâu vào tâm trí của đứa em gái bé nhỏ tội nghiệp Kiều An, kể từ ngày mẹ lặng lẽ ra đi vì bệnh tật. Trước đây, khi mang thai Kiều An thì mẹ của các em mới phát hiện mình bị ung thư vú quái ác. Kiên cường với những tháng ngày thai kỳ cực nhọc để giữ mạng sống cho con, đến khi Kiều An chào đời được 2 ngày thì mẹ của em đã không qua khỏi.

Thương các con còn nhỏ dại phải sớm cam chịu những mất mát, thiệt thòi nên người làm cha như ông Mai Văn Gìn không yên lòng để bọn trẻ ở nhà mà tiếp tục với những chuyến biển trời xa. Trở về tổ ấm nhỏ với các con, người cha này nhủ lòng phải cố gắng nhiều hơn để đường tương lai của các con sẽ bớt chông chênh, gập ghềnh.

Gia cảnh gặp nhiều khốn khó nên chuyện học hành của Kiều Oanh cũng gian nan giống như chuyện mưu sinh của gia đình. Thế nhưng, vượt qua từng nút thắt khó khăn đó, cô trò nhỏ này lại quyết tâm và cố gắng nhiều hơn trong học tập. Minh chứng cho nỗ lực suốt 11 năm đèn sách ấy là danh hiệu học sinh giỏi được em duy trì đều đặn ở mỗi năm. Trong đó, điểm trung bình nhiều năm em đều đạt trên 9 chấm và xuất sắc nằm trong tốp đầu của khối. Chính những thành tích ấn tượng ấy đã giúp cô trò nhỏ có mặt tại kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh môn Vật lý diễn ra vào cuối tháng 5 vừa qua.

Mới 17 tuổi đầu, nhưng cô trò nhỏ Kiều Oanh lại có những suy nghĩ chín chắn, đặc biệt là rất hiểu chuyện. Trò chuyện với em, TSNT hiểu rằng nỗi mất mát tình thân cùng những trống trải trong cuộc sống đời nghèo suốt ngần ấy năm qua đã lấy đi biết bao niềm tin, hy vọng về một tương lai rực sáng đang chờ đón phía trước. Nhưng không vì vậy mà nó vùi lấp đi ước mong, khát vọng được trở mình bằng con chữ tri thức của cô trò nghèo đầy nghị lực nhà ở tận vùng sâu

Giống như Kiều Oanh, Trí Thức – em trai của em cũng hiểu được chỉ có học mới có cơ hội thay đổi cuộc đời. Nhưng làm sao Thức có thể yên tâm đèn sách khi giờ đây, gia đình chỉ còn có cha em gồng gánh với biết bao nỗi lo toan. Thương chị, thương em, đặc biệt là sớm thấu hiểu được nỗi nhọc nhằn của cha nên Thức đã xin tạm dừng việc học khi hoàn thành xong chương trình lớp 8 để đi làm thêm kiếm tiền phụ cha xoay sở gia đình.

Ngậm ngùi trước quyết định nghỉ học của con trai, nhưng ông Gìn chẳng biết làm gì hơn ngoài việc cố gắng bươn chải để bù đắp tương lai cho 2 đứa con gái còn lại là Kiều Oanh và Kiều An để các con không chịu cảnh gián đoạn, dở dang như Trí Thức. Thế nhưng, với những gì mà người cha này đang gắng sức liệu có mở ra tương lai tươi sáng cho các con khi nợ nần, bệnh tật cùng nỗi lo về căn nhà dột nát, vẹo xiêu vẫn trăn trở trong giấc ngủ từng đêm.

Trước những khó khăn mà gia đình đang đối mặt, liệu rằng chuyện học tập sắp tới của Kiều Oanh rồi sẽ ra sao? Em sẽ tiếp tục thực hiện ước mơ của mình hay buộc phải dừng lại vì cuộc sống đời nghèo?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Mai Thị Kiều Oanh, lớp 11B1, trường THPT Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *