Lớn lên trong nghèo khó, thời sinh viên của 2 anh em Phạm Minh Hiếu và Phạm Minh Thoàn gắn liền với chuỗi ngày vừa học vừa làm, kiếm tiền trang trải cho hành trình đi tìm con chữ vì cảnh nhà túng thiếu.
Sinh ra trong gia đình lao động nghèo, cha mẹ của Minh Hiếu và Minh Thoàn bao năm qua phải lao động vất vả, làm thuê làm mướn đủ nghề để có tiền nuôi dưỡng ước mơ tri thức cho 2 con trai. Cố gắng bươn chải là vậy, nhưng cái nghèo vẫn cứ đeo đẳng gia đình suốt bao năm qua.
Quanh năm lam lũ vì cuộc mưu sinh, đôi vợ chồng nghèo cũng từng ước mơ một nhà lành lặn để các con có thể an tâm trưởng thành.
Nuôi dưỡng ước mơ học tập cho hai con trai, suốt bao năm qua, cả anh Đạt và chị Út – cha mẹ của Minh Hiếu và Minh Thoàn dẫu cực nhọc nhưng chưa một ngày ngơi nghỉ. Bởi anh chị biết rằng, chỉ có tri thức mới có thể giúp tương lai của hai con vơi bớt nhọc nhằn.
Đáp lại những kỳ vọng và sự hy sinh của cha mẹ, giấy báo trúng tuyển đại học của Hiếu và Thoàn chính là trái ngọt đầu tiên, là món quà tinh thần mà em dành tặng cha mẹ sau ngần ấy năm vất vả vì các con.
Cùng đậu vào ngành Cơ khí của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, Minh Hiếu năm nay đã là sinh viên năm 3, còn em trai Minh Thoàn thì sắp sửa hoàn thành chặng đầu tiên năm nhất.
Thấu hiểu cảnh nhà khó nhọc, cha mẹ thì cơ cực quanh năm, Hiếu và Thoàn lựa chọn học cùng một ngành học tại cùng một trường để tiết kiệm tiền giáo trình, sách vở, đồng thời cũng hỗ trợ lẫn nhau để vươn lên vượt qua nghèo khó.
Việc học của Hiếu và Thoàn có lẽ là tất cả hy vọng của gia đình anh Đạt và chị Út lúc này. Thế nhưng hành trình sắp tới của các con vẫn còn rất dài, gánh nặng chi phí học tập vẫn ghì chặt lên vai của đôi vợ chồng nghèo quanh năm lam lũ. Động lực lớn nhất của các thành viên nơi mái lá liêu xiêu này là tình cảm yêu thương vẫn luôn đong đầy. Nghèo bạc tiền, nhưng hai đứa trẻ đã lớn lên bằng cả bầu trời yêu thương của cha lẫn mẹ, và trong đó có cả sự dắt dìu, che chở nhau của tình anh em. Đó chắc chắn sẽ là hành trang quý nhất mà hai cậu trò nghèo luôn mang theo trên những bước đường tìm kiếm tương lai cho gia đình, cho cuộc đời mình sắp tới.

1/ 2 em Phạm Minh Hiếu và Phạm Minh Thoàn – Sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long

2/ Chương trình Thắp sáng niềm tin, đài PTTH Vĩnh Long, 50 Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo:
Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
Số TK: 111.000.034.669 tại NHTMCP Công thương Chi nhánh Vĩnh Long

 

Nguyễn Quyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *