Bánh xếp Thanh Thảo
05/11/2024Làng nghề bánh tráng giấy Tường Lộc đã được cấp nhãn hiệu tập thể vào năm 2015. Từ đây, nhiều cơ sở đã đầu tư mở rộng sản xuất, cải tiến bao bì, nhãn hiệu cho sản phẩm. Năm 2019, sản phẩm bánh xếp của cơ sở Thanh Thảo đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao và được tái công nhận lần 1 vào năm 2022, góp phần phát huy giá trị và giữ vững thương hiệu cho làng nghề truyền thống này.
Cam sành Vinfarm Vũng Liêm
22/10/2024Cam sành là một trong những loại cây có múi đặc sản, được tỉnh Vĩnh Long xác định là một trong những loại nông sản chủ lực trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Nhận thấy địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để canh tác cây cam sành, bà con nông dân tại xã Hiếu Thành, huyện Vũng Liêm đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, quyết tâm phát triển sản phẩm cam sành có chất lượng đặc trưng của Vĩnh Long.
Bưởi da xanh Tân Long Hội
08/10/2024Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây lúa sang bưởi da xanh, bà con nông dân tại xã Tân Long Hội, huyện Mang Thít đã khai thác tốt các điều kiện thuận lợi của nguồn tài nguyên bản địa, hình thành tổ hợp tác sản xuất, hướng đến xây dựng thương hiệu bưởi da xanh đặc trưng của Vĩnh Long.
Cơm sấy Nhật Quỳnh
01/10/2024Từ cơ duyên phát hiện món cơm cháy đáy nồi dân dã nhưng được nhiều người tiêu dùng ưa thích, cơ sở này đã đầu tư phát triển sản xuất, góp phần nâng cao giá trị cho nguồn nguyên liệu gạo dồi dào ở ĐBSCL. Bên cạnh đó, đơn vị cũng từng bước đầu tư các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại để sản xuất, cải tiến bao bì, mẫu mã, để biến món cơm cháy đáy nồi bình dân thành sản phẩm cơm sấy đặc trưng tiêu biểu của Vĩnh Long, đủ điều kiện đưa vào các kênh bán lẻ hiện đại trong nước và xuất khẩu ra thị trường quốc tế.
Nến thơm từ sáp ong
17/09/2024Từ mô hình khởi nghiệp với sản phẩm nến thơm làm từ nguyên liệu tự nhiên, nhóm bạn trẻ ở thành phố Vĩnh Long đã sáng tạo phát triển sản phẩm nến thơm từ sáp ong có sẵn tại địa phương, góp phần khai thác nguồn nguyên liệu bản địa và định hướng phát triển sản phẩm đạt chứng nhận OCOP.
Bánh tét ngũ sắc
03/09/2024Xuất phát từ nghề làm bánh tét truyền thống của gia đình, cùng với tư duy đổi mới sáng tạo trong cách sử dụng nguyên liệu từ nguồn nông sản sạch của địa phương để tạo ra loại bánh tét có nhiều màu sắc độc đáo. Đồng thời, áp dụng công nghệ bảo quản và xây dựng thương hiệu để trở thành sản phẩm OCOP.
Nông sản sạch An Hưng
20/08/2024Thay đổi tư duy sản xuất từ manh mún, nhỏ lẻ sang kinh tế tập thể, bà con nông dân thuộc Hợp tác xã nông nghiệp An Hưng đã nỗ lực gia tăng giá trị cho nông sản của mình thông qua việc phát triển vùng chuyên canh rau màu bằng phương pháp canh tác an toàn, hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững.
Phát triển sản phẩm OCOP từ nghề nuôi yến
06/08/2024Nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ là mô hình kinh tế mới phát triển trong những năm gần đây ở Vĩnh Long. Bên cạnh tiêu thụ tổ yến thô, một số cơ sở nuôi yến trên địa bàn tỉnh cũng đã đầu tư chế biến các sản phẩm từ tổ yến đạt chứng nhận OCOP.
Gạo hữu cơ Hồng Tân
30/07/2024Người tiêu dùng ngày càng quan tâm chú trọng sử dụng các loại thực phẩm an toàn, có lợi cho sức khoẻ. Nắm bắt được xu hướng thị trường, doanh nghiệp đã chủ động liên kết với các hợp tác xã để sản xuất các dòng sản phẩm gạo an toàn, theo hướng hữu cơ, góp phần tạo nên giá trị gia tăng cho hạt gạo.
Củi trấu ép
16/07/2024Trong xu thế sản xuất xanh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đang nỗ lực khai thác các giá trị và khả năng tái chế của nguồn nguyên liệu bản địa, giảm thiểu lượng phế thải, hướng đến bảo vệ môi trường. Củi trấu ép của cơ sở này là sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao, đang được nhiều cơ sở và nhà máy sản xuất công nghiệp sử dụng để thay thế các nhiên liệu đốt truyền thống.
Phát triển các sản phẩm từ lươn
02/07/2024Tận dụng điều kiện tự nhiên thuận lợi để nuôi các loài thủy đặc sản nước ngọt, ông Nguyễn Thanh Tân đã nỗ lực mài mò, học hỏi để phát triển mô hình sản xuất lươn giống, lươn thương phẩm và các sản phẩm chế biến từ lươn, góp phần phát triển kinh tế, tạo ra sản phẩm đặc trưng của địa phương.
Điểm du lịch Somo Farm Cửu Long
18/06/2024Tận dụng tiềm năng văn hoá độc đáo và hệ sinh thái đa dạng của "Vương quốc đỏ" Mang Thít, điểm du lịch Somo Farm Cửu Long đã và đang phát triển các hoạt động trải nghiệm độc đáo cho du khách, chú trọng bảo tồn các tài nguyên bản địa, hướng đến phát triển sản phẩm du lịch bền vững.
Bánh tráng Cù Lao Mây
04/06/2024Hơn một trăm năm hình thành và phát triển, làng nghề truyền thống bánh tráng Cù Lao Mây đang từng bước nâng cao chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đa dạng hoá mẫu mã, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào các công đoạn sản xuất để gia tăng giá trị cho sản phẩm đặc trưng truyền thống của địa phương.
Trà Đinh Lăng
21/05/2024Đinh lăng là loại thảo dược được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền. Đinh lăng có nhiều công dụng đối với sức khoẻ, như tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng trí não, giảm căng thẳng, mệt mỏi và hỗ trợ hệ tiêu hoá. Nhận thấy tiềm năng của cây dược liệu này, anh Nguyễn Trường Ái ở xã Phú Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long chọn hướng khởi nghiệp từ sản xuất trà đinh lăng.
Rau câu Vinh Quang
07/05/2024Nông sản của địa phương được sử dụng sáng tạo trong các bánh rau câu tráng miệng, mang lại hương vị mới lạ, màu sắc bắt mắt, thu hút khách hàng trong và ngoài tỉnh. Sản phẩm đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm, được đăng ký sở hữu trí tuệ, xây dựng nên thương hiệu rau câu nổi tiếng của Vĩnh Long.
Mứt dừa lá dứa
30/04/2024Với mong muốn nâng cao giá trị của trái dừa địa phương, hộ kinh doanh cơ sở sản xuất mứt nhà làm Đức Đạt đã chủ động kết nối với các nhà vườn, thu mua dừa sạch để phát triển sản phẩm mứt dừa truyền thống.
Rau an toàn Phước Hậu
16/04/2024Bà con nông dân ở xã Phước Hậu, huyện Long Hồ có truyền thống xản xuất rau màu với nhiều chủng loại đa dạng. Năm 2006, Hợp tác xã Sản xuất và Tiêu thụ Rau an toàn Phước Hậu được thành lập. Các hộ sản xuất liên kết canh tác theo quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ.
Trà từ củ gừng đen
02/04/2024Với sự sáng tạo và nỗ lực đổi mới, ông Võ Văn Dũng đã tạo ra giá trị mới khi đưa củ gừng đen về canh tác ở địa phương. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, việc đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng quy mô sản xuất sản phẩm trà túi lọc còn giúp nhiều bà con nông dân có thêm nguồn thu nhập từ loại cây dược liệu này.
Tàu hũ ky Mỹ Hòa
19/03/2024Một làng nghề truyền thống hơn trăm năm tuổi, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2022. Sản phẩm mang nhiều yếu tố đặc thù về bản sắc văn hóa, con người địa phương và có tính cộng đồng cao.
Thanh trà ngọt Đông Thành
05/03/2024Thanh trà – một loại cây ăn trái đặc sản, lâu năm ở thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Trong đó, giống thanh trà ngọt có năng suất cao, ổn định được tuyển chọn và đăng ký bảo hộ để tập trung phát triển mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Định hướng liên kết sản xuất theo quy trình an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGap góp phần phát triển sản phẩm nông sản đặc trưng Vĩnh Long.