“…Cứ mỗi lần em được nhận giấy khen, nhìn thấy gương mặt hạnh phúc của cha mẹ, em tự nhủ cố gắng vượt qua được tất cả và phấn đấu học tốt…” đó là những lời tâm sự của em Trương Phan Tường Vy, học sinh lớp 11/1, trường cấp 2,3 Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. 

Vy kể rằng, qua một học kỳ hoặc kết thúc năm học, sau khi được nhận giấy khen, phiếu liên lạc của trường là em đạp xe về nhà thật nhanh để chia sẻ phần thưởng này với cha mẹ. Lúc đó, niềm vui sướng ngập tràn trong em vì không chỉ được nhìn thấy nụ cười của người cha khắc khổ mà cả niềm vui hiếm hoi của người mẹ bị bệnh tâm thần tội nghiệp. Chính khoảnh khắc tuyệt vời đó là động lực mạnh mẽ để suốt 11 năm qua, Vy đều là học sinh giỏi với thành tích học tập xuất sắc.

Tường Vy và Tố Như đã tạo cho mình tính tự lập rất cao

Mẹ em bắt đầu phát bệnh tâm thần từ khi sinh em gái Trương Phan Tố Như, lúc đó Tường Vy mới chỉ mới lên ba. Là con gái lớn, Vy luôn cận kề chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ đến sức khỏe tinh thần bằng tất cả tình yêu thương của mình dành cho mẹ. Dù em không thể lý giải được vì sao người mẹ thần trí không bình thường lại thích mân mê và xem đi xem lại nhiều lần những tấm giấy khen của con gái, nhưng em rất hạnh phúc khi chứng kiến niềm vui của mẹ trong những giây phút tỉnh táo ngắn ngủi ấy. Suốt mười mấy năm qua em luôn cố gắng học tập dẫu phải trải qua biết bao khó khăn thiếu thốn.

Trước đây, gia đình em có được gần hai công đất canh tác, nhưng để điều trị bệnh cho mẹ em, cả nhà đành phải bán đi và thuê lại khoảnh đất này của một người bà con để cất nhà và sinh sống. Gia đình em là một trong những hộ nghèo của xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long bởi thu nhập từ công việc tạp vụ cho một nhà máy xử lý rác thải của cha em không đủ trang trải chi phí trong gia đình.

Tường Vy đi bắt ốc ngoài giờ học

Vào những ngày nghỉ học hoặc chỉ học một buổi em đều tranh thủ đi bắt ốc đắng ở những ao nước quanh nhà mong đỡ đần phần nào gánh nặng áo cơm với cha. Dẫu lặn lội ngâm mình trong nước suốt nhiều giờ liền chỉ được khoảng hơn hai ký ốc được mua vào với giá cũng khoảng vài ngàn, nhưng đó lại là tất cả tấm lòng hiếu thảo mà Vy đã chắt chiu dành cho mẹ và cha.

Mẹ bị bệnh tâm thần, cha lại đi làm suốt ngày nên từ nhỏ hai chị em của Tường Vy đã tạo cho mình được tính tự lập rất cao. Ngoài giờ học, hai chị em phân công chia sẻ công việc nhà. Sau giờ làm việc nặng nhọc, bao giờ cha em có bữa cơm dẫu đạm bạc vẫn ấm áp thân thương.

Mẹ Tường Vy mắc bệnh tâm thần còn ba em lại mang trong mình căn bệnh lao phổi

Gần đây, khó khăn của gia đình càng chất chồng khi sức khỏe của ba em suy giảm vì căn bệnh lao phổi tái phát. Dẫu nhiều khó khăn, vất vả nhưng ba của Vy rất quan tâm đến việc học của hai con, luôn động viên hai con cố gắng học tập.

Ở lớp Tường Vy được thầy cô và bạn bè tín nhiệm giao cho em nhiệm vụ lớp phó học tập. Tường Vy luôn có thành tích học tập nổi bật, nhất là những môn Khoa học tự nhiên, điểm số của em luôn đứng đầu lớp với điểm trung bình môn đạt trên 9 chấm. Ngoài ra, Tường Vy còn hoạt động rất năng nổ, được bầu vào Ban chấp hành đoàn trường cấp 2-3 Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Tường Vy luôn lạc quan, tự tin trong học tập

Không chỉ hoàn thành tốt vai trò được thầy cô giao phó, Tường Vy còn rèn luyện cho mình nhiều kỹ năng sống: tự tin và mạnh dạn phát huy hết khả năng của mình trong học tập cũng như các phong trào đoàn. Với thành tích học tập cùng kết quả hoạt động phong trào xuất sắc, Tường Vy không chỉ đáp đền công ơn to lớn của cha mẹ mà còn tạo được nền tảng vững vàng cho con đường lập thân lập nghiệp của em ở phía trước…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Trương Phan Tường Vy, học sinh lớp 11/1 trường Cấp 2, 3 Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long.

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *