Tháng 5, khi hàng phượng cuối sân bắt đầu trổ ra những bông hoa đỏ rực cũng là lúc mà các em học sinh sắp hoàn thành khóa học của mình. Cũng như nhiều em học sinh khác, những ngày này, em Lê Thị Ngọc Mai, lớp 11A10, trường THPT An Phú, thuộc huyện An Phú, tỉnh An Giang, đang bước vào kỳ thi học kỳ 2, năm học 2018 – 2019. Dù là kỳ thi cuối năm đầy cam ro, nhưng cũng chẳng làm khó được cô học trò siêng năng, học giỏi Ngọc Mai.

Ngoài học giỏi thì cô trò nhỏ Ngọc Mai còn được thầy cô và bạn bè biết đến bởi năng khiếu vẽ tranh xuất sắc, cùng sự năng nổ trong các phong trào của trường, của lớp. Dường như ở tài lẻ nào, Mai cũng đều đạt được nhiều thành tích và để lại ấn tượng tốt trong lòng bạn bè, thầy cô. Học giỏi và đầy tài năng, nhưng ít ai biết được rằng, cuộc sống của cô trò nhỏ này đã trải qua biết bao gian nan, biến cố.

Mồ côi cha lại thiếu đi tình thương của mẹ nên hầu hết mọi khó khăn trong học tập lẫn cuộc sống Ngọc Mai đều tìm đến điểm tựa duy nhất của đời mình là bà ngoại. Với em, ngoại không chỉ là người bà đáng kính mà còn đảm đương luôn trách nhiệm dạy dỗ của một người cha, người mẹ trong gia đình.

Từng là giáo viên tiểu học, hơn ai hết, bà Võ Thị Thúy Nga – Ngoại em Mai hiểu rằng: việc học có ý nghĩa rất quan trọng trong hành trình vượt khó của đứa cháu ngoại cút côi, tội nghiệp. Nuôi nấng Mai từ khi cháu mới lọt lòng, mười mấy năm qua, thu nhập từ đồng lương hưu mỗi tháng của mình, bà Nga luôn dành dụm, chắt chiu để lo cho cháu ăn học.

Thương cháu và luôn quyết tâm lo cho việc học của Mai, thế nhưng ở cái tuổi gần 70, sức khỏe đã sa sút vì chứng đau nhức tuổi già. Đặc biệt là trong thời gần đây, do đôi mắt không còn nhìn thấy rõ nữa vì bệnh viêm giác mạc nên bà Nga đã phải mổ một bên, bên còn lại vẫn chưa có khả năng thực hiện. Trước cảnh nhà còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đặc biệt là sức khỏe của ngoại em đã dần suy yếu vì tuổi già, thì liệu rằng con đường tương lai của Ngọc Mai sẽ ra sao?

Cả một đời, người mẹ này đã tất tả mưu sinh lo cho đàn con khôn lớn, những tưởng lúc về già, cuộc sống sẽ đỡ phần vất vả hơn. Thế nhưng, khi chứng kiến cảnh đứa con gái đầu lòng lúc tỉnh, lúc lên cơn vì bệnh, lòng bà Nga lại thêm quặn thắt. Càng lo trước những biến cố trong gia đình, bà càng thêm cố gắng và dành những gì tốt nhất cho đứa cháu ngoại tội nghiệp khi sức mình còn có thể. Tuy nhiên, với điều kiện sức khỏe ở tuổi xế chiều của bà ngày càng sa sút, nhưng đường tương lai của Mai thì còn dài phía trước, thì liệu rằng ngoại em có đủ sức gồng gánh để em thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ của mình?

Ước mơ thì đã có, nền tảng kiến thức của cô trò nhỏ cũng đã sẵn sàng để chinh phục con đường tri thức phía trước. Thế nhưng, liệu với đồng lương hưu hàng tháng của bà Nga có đủ để xoay sở bao chi phí sinh hoạt trong ngoài, nhất là khi sức khỏe tuổi già của bà ngày càng yếu đi, trong khi cảnh nhà thì luôn vây quanh với biết bao thiếu thốn, chật vật.

Khó khăn chưa dừng lại ở đó khi  bệnh tình của chị Liên – mẹ em Mai ngày càng trở nặng, rất cần thuốc thang điều trị. Còn với bản thân Mai, chi phí học tập cho năm học 12 sắp tới và xa hơn nữa là trên giảng đường Đại học y cũng tốn kém rất nhiều chi phí. Đây có lẽ là bài toán nan giải không chỉ đối với bản thân em, mà còn là nỗi trăn trở của cả gia đình.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Lê Thị Ngọc Mai, lớp 11A10, trường THPT An Phú, huyện An Phú, tỉnh An Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *