Hơn 4 năm nay, kể từ ngày mẹ của em Hồng Kim Chi, học sinh lớp 11CA, trường THPT Nguyễn Trung Trực, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu mắc bệnh ung thư máu và u trung thất thì cô trò nhỏ này đã học cách mạnh mẽ đối diện với nghịch cảnh. Hơn ai hết, Kim Chi hiểu rằng giờ đây chỉ có sự mạnh mẽ, cứng rắn mới là liều thuốc tinh thần quí giá giúp mẹ em có thêm động lực của chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo.  

 

Mẹ lâm bệnh khi Kim Chi mới 13 tuổi đầu. Vậy là, suốt 4 năm nay cô trò nhỏ này đã sớm học tính tự lập trong những ngày mẹ đi nằm viện. Nhà 4 thành viên giờ vắng đi một người trụ cột nên anh Thái Sơn – cha của Kim Chi đã phải bươn chãi nhiều hơn. Nhà không nhiều ruộng đất, nên mỗi ngày, bất kể trời nắng mưa, người đàn ông này đều đi giăng lưới, sên sình… làm tất cả những việc nhà nông quanh xóm, để kiếm tiền thang thuốc cho vợ và nhất là cho 02 con được học hành đến nơi đến chốn. 

Được nuôi dưỡng ước mơ đến trường từ chính tình thương cũng như sự hy sinh thầm lặng của cha mẹ, nên chị em Kim Chi ra sức học tập thật tốt. Riêng Kim Chi là con lớn, cũng là chị cả, nên rất ý thức cố gắng làm gương cho em. Không chỉ là một học sinh giỏi, ngoan ngoãn được thầy cô cô bạn bè yêu mến mà Kim Chi còn sớm bộc lộ năng khiếu văn chương ngay từ những năm cấp 2 với thành tích giỏi Văn cấp tỉnh. Mạnh mẽ, rắn rỏi lại biết yêu thương gia đình nhưng với hoàn cảnh khó khăn, không biết Kim Chi có đủ sức để bước tiếp trên con đường mang tên tri thức.     

17 tuổi, cái tuổi hãy còn quá nhỏ nhưng Kim Chi đã phải đối diện với những lựa chọn đầy khó khăn, mà biết đâu quyết định ấy sẽ ảnh hưởng đến cả tương lai của mình. Thế nhưng, điều mà chúng tôi khâm phục là dường như Kim Chi chưa đầu hàng trước một thử thách nào. Bởi những suy nghĩ chín chắn, sự mạnh mẽ mà em có được đều nuôi dưỡng từ những ngày trắc trở, bất hạnh của gia đình. Và nhất là mẹ em, người phụ nữ mang bệnh ngặt nghèo nhưng lúc nào cũng nuôi một khát vọng sống mãnh liệt để con không phải dở dang học hành. 

Khó có thể nói hết tình thương con cũng như nỗi lo cứ canh cánh trong lòng của người mẹ bệnh tật. nào sợ bệnh tật dày vò, nào sợ cảnh sinh ly mà chị chỉ sợ tương lai các con rồi cũng quẩn quanh với khó nghèo vì không thể đến trường. Khát khao học hành vẫn luôn cháy bỏng trong lòng các thành viên. Nhưng chi phí lo cho căn bệnh nan y cho mẹ Kim Chi quá lớn, nợ nần đã chất chồng hơn 4 năm qua, nhà cửa thì xập xệ, khó có thể chống chọi nổi gió giông khi mùa mưa sắp đến. Hơn hết, làm sao gia đình có thể lo nổi chi phí ở những năm giảng đường đại học với ước mơ trở thành một chiến sĩ công an của cô trò nhỏ. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Hồng Kim Chi, lớp 11CA, trường THPT Nguyễn Trung Trực, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *