Hơn 10 năm nay, kể từ ngày cha mẹ chia tay nhau, chỗ trọ chật hẹp ở gần tuyến xe buýt ở thị trấn Hậu Nghĩa  đi Củ Chi, Chợ Lớn vừa là nơi che nắng che mưa vừa là chỗ để hai mẹ con em Huỳnh Thị Thanh Vân, kiếm sống. Gia đình em làm nghề giữ xe mướn. Thường thì mọi người hay ghé gửi xe rồi đón xe đò để lên bệnh viện thành phố chữa bệnh, có khi họ gửi vài ngày rồi mới ghé lấy.

  Quanh năm đối diện với những thanh âm ồn ào, náo nhiệt của phố thị, đã trui rèn cho Vân sự mạnh mẽ vươn lên trong cuộc sống thiếu thốn tình cha. Điều kiện sống khó khăn, thu nhập từ việc giữ xe của mẹ bấp bênh, thêm chỗ ở trọ chật hẹp vậy mà Thanh Vân vẫn đều đặn đến lớp và nhiều năm liền là học sinh giỏi của trường THPT Hậu Nghĩa. Thế nhưng, những khó khăn của cô trò nghèo đâu chỉ là hoàn cảnh sống vất vả, mà còn nỗi lo lớn về bệnh tật vẫn ngày đêm đeo dẳng.

Cứ mỗi lần được nghe những người quen đến bệnh viện thì lòng mẹ của Vân lại dâng trào nỗi buồn khôn xiết. Chị bị bệnh thoái hóa khớp háng lâu lắm rồi. Căn bệnh khiền chị đau nhức, nhiều khi ngồi xuống, đứng dậy không được. Căn bệnh này còn di truyền sang cho đứa con gái Thanh Vân. 

Những tưởng bệnh tật sẽ khiến tương lai của Thanh Vân khép lại. Vậy mà, em vẫn cố gắng vượt qua cơn đau mà phấn đấu đến trường vì ước mơ của mình. Liên tục gặt hái được nhiều thành tích nổi bật như giải nhì học sinh giỏi môn Sinh cấp tỉnh, huy chương vàng giải Lê Quí Đôn môn sinh học, đặc biệt, cách đây vài tháng, em xuất sắc trở thành tân sinh viên của trường đại học Y dược Phạm Ngọc Thạch TPHCM. Vui mừng trước nỗ lực không ngừng của cô trò nhỏ nhưng liệu em có đủ sức vượt qua khó khăn 6 năm sắp tới trên giảng đường đại học?

Có trải qua những nhức nhối do căn bệnh thoái hóa khớp háng hành hạ, Thanh Vân mới càng thấu hiểu sự hi sinh cũng như những nhọc nhằn của mẹ. Bởi để có số tiền khoảng 300 ngàn mỗi tuần cho Thanh Vân trang trải chi phí học hành ở thành phố, mẹ của em phải làm lụng từ sáng đến khuya, mà quên rằng bản thân cũng mang căn bệnh ngặt nghèo, chưa một ngày chạy chữa. 

Giữa lòng phố thị về đêm, mọi sinh hoạt của 2 mẹ con Thanh Vân chỉ gói gọn trong không gian chật hẹp. Thế nhưng, nơi đây bao năm qua vẫn sáng bừng nghị lực vượt khó của cô trò nghèo. Bỏ lại phía sau những lo lắng về bệnh tật, những thiếu thốn trong cuộc sống cùng một chỗ học không tươm tất, Thanh Vân vẫn từng ngày tiến đến cánh cửa tương lai với ước mơ trở thành bác sĩ sau 6 năm nữa. Nhưng liệu rằng với cảnh ở trọ tạm bợ, cuộc sống đắp đổi bằng tiền giữ xe, bán nước giải khát bấp bênh thế này thì mơ ước đó có thành sự thật?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Huỳnh Thị Thanh Vân, sinh viên năm nhất ngành Y đa khoa, trường đại học Y dược Phạm Ngọc Thạch, TPHCM.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *