Lịch sử cách mạng Việt Nam hơn 93 năm qua luôn thể hiện sự thống nhất bền chặt giữa “ý Đảng” và “lòng Dân”. Thực tiễn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc khẳng định rằng, mỗi một chủ trương, đường lối của Đảng chỉ có thể biến thành hiện thực và phát huy sức mạnh to lớn khi sát thực tiễn, đáp ứng đúng và trúng tình cảm, nguyện vọng của nhân dân.
Với những chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, từ
năm 2020 tỉnh Vĩnh Long đã vươn lên là tỉnh khá trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Mở đầu nhiệm kỳ mới 2021, trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 chưa có tiền lệ, tỉnh Vĩnh Long đã đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh, thích ứng linh hoạt để phục hồi phát triển kinh tế nhằm hoàn thành các mục tiêu phát triển đã đề ra.
Năm 2022, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Vĩnh Long tự hào đạt được nhiều thành quả tích cực trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng cao.

Cùng với việc tập trung kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, tỉnh đã huy động mọi nguồn lực, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ, chất lượng, khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế để đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững.
Tỉnh đã triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tập trung các ngành hàng chế biến, xuất khẩu, tăng cường đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ và thu hút đầu tư. Tỉnh tổ chức đối thoại doanh nghiệp định kỳ để nắm bắt, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Mục tiêu xuyên suốt trong quá trình xây dựng đổi mới đất nước là vì hạnh phúc, ấm no của Nhân dân. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới phù hợp với nguyện vọng và quyền lợi của Nhân dân, được người dân trong tỉnh đồng tình ủng hộ, cùng góp công, góp sức thực hiện và đạt nhiều kết quả. Diện mạo nông thôn có sự đổi thay rõ rệt, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.
Bằng việc phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu, cán bộ, đảng viên, những vướng mắc của nhân dân
được đối thoại và giải quyết kịp thời. Từ đó các chủ trương, nghị quyết của Đảng được chuyển tải đến người dân, giúp dân hiểu, dân thông và cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đồng lòng thực hiện.
Ở huyện Bình Tân, sau 10 năm xây dựng nông thôn mới, từ một huyện thuần nông, cơ sở hạ tầng còn hạn chế, nay đã có sự phát triển toàn diện. Với sự chung sức, chung lòng của nhân dân, bên cạnh nguồn lực đầu tư của Nhà nước, người dân đã góp công góp của cùng thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, tạo nên một diện mạo mới cho vùng quê. Năm 2022, huyện Bình Tân vinh dự đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới của Chính phủ trong sự phấn khởi của Đảng bộ và Nhân dân.

 

Tỉnh Vĩnh Long hiện có hai đơn vị cấp huyện hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới là thị xã Bình Minh và huyện Bình Tân. Đời sống người dân ngày càng được nâng lên với với những mô hình làm kinh tế nông nghiệp hiệu quả, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập. Người dân còn được đào tạo nghề, giải quyết việc làm nên đón chào năm mới với tâm thế mới nhiều phấn khởi.
Nhân dân là đối tượng thụ hưởng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Các tiêu chí, phong trào thi đua được nhân dân hưởng ứng. Nhiều con đường giao thông thông thôn được xây dựng đúng chuẩn, có đèn đường là do nhân dân đóng góp hàng trăm tỷ đồng, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, rút ngắn khoảng cách nôn gthôn và thành thị. Trong đó có vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương.
Để có được sự đồng thuận, chung tay thực hiện của nhân dân thì cùng với chủ trương đúng và trúng, cán bộ, đảng viên phải làm cho dân hiểu, dân thông. Bên cạnh, công tác tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức, cán bộ, đảng viên phải là những người nêu gương, tiên phong đi đầu. Các ban ngành đoàn thể phát huy vai trò vận động, tạo được lòng tin và thuyết phục tốt để tập hợp quần chúng nhân dân cùng hưởng ứng.
Với cách làm này, nhiều địa phương trong tỉnh đã thành công trong vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng. Năm 2022, nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao nhờ chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái có hiệu quả cao. Ở huyện Trà Ôn, giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2022 đạt hơn 5.640 tỷ đồng, lợi nhuận mỗi ha đạt từ 350 – 400 triệu đồng.

 

Ý Đảng, lòng Dân hòa hợp, một năm khôi phục sản xuất đã giúp cho các hộ gia đình làm ăn thuận lợi, có sự phát triển mới, đem lại đời sống ấm no. Người dân các địa phương vùng nông thôn trong tỉnh chào đón năm mới trong niềm phấn khởi. Cái Tết nhờ vậy được chuẩn bị tươm tất, sung túc, đầy đủ hơn, hứa hẹn tương lai năm mới tốt đẹp.
Thực hiện chính sách đối với người có công và các chính sách an sinh xã hội, Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long đã có sự chỉ đạo nhất quán, đầy đủ, kịp thời.
Năm 2022, tỉnh phát động đợt thi đua đặc biệt kỷniệm các ngày lễ lớn, huy động nguồn lực đóng góp cho Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Vì người nghèo và Các chương trình an sinh xã hội để chăm lo cho gia đình chính sách, người có công và hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo, người khó khăn, yếu thế đủ điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Qua đợt thi đua, các tổ chức, cá nhân đã đóng góp hơn 120 tỷ đồng. Đây thật sự là kết quả của ý Đảng, lòng dân.
Những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội và sự đổi thay tích cực trong đời sống người dân đã làm tăng niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, vun đắp thêm mối quan hệ gắn kết giữa Đảng với Dân.
Đất nước rộn ràng đón chào xuân mới Quý Mão 2023, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tỉnh Vĩnh Long hân hoan chào đón năm mới với niềm tin và khát vọng lập nên những thành tích phát triển mới, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Cẩm Âu – Phan Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *