Đánh cắp số phận

Tết Thanh minh là một trong những dịp lễ quan trọng và ý nghĩa đối với người dân tại một số nước phương Đông, bởi đây là dịp để các thế hệ con cháu tưởng nhớ về nguồn cội, tổ tiên với hoạt động chính là tảo mộ.
Tại Trung Quốc, năm nay, nhiều gia đình có xu hướng tảo mộ thân thiện với môi trường hơn. Nghĩa là, thay vì đốt nhang, đốt vàng mã gây ô nhiễm và dễ gây hỏa hoạn,_ họ dâng cúng hoa tươi để thể hiện lòng thành kính đối với những người đã khuất. Xu hướng này cũng đã thúc đẩy thị trường hoa tươi bùng nổ ở Trung Quốc trong những ngày qua.

Xu hướng tảo mộ thân thiện với môi trường
Tại một khu chợ hoa ở thành phố Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, những giỏ hoa tươi thắm, bắt mắt gồm hoa cúc, hoa đồng tiền và nhiều loại hoa khác đã được chuẩn bị sẵn cho khách, khi những ngày qua có rất nhiều người đến mua hoa tươi để đi tảo mộ vào dịp Tết Thanh minh năm nay. Theo Ban quản lý khu chợ hoa này thì bình quân mỗi ngày có tới 200 ngàn cành hoa các loại, trong đó có ít nhất 50 ngàn cành hoa cúc được nhập về để đáp ứng nhu cầu của thị trường hiện nay.
Điều này cũng diễn ra tương tự tại các cửa hàng kinh doanh hoa tươi khác trong thành phố. Các chủ cửa hiệu cho biết doanh số bán hoa cúc vào dịp lễ tảo mộ năm nay tăng đột biến so với mọi năm.
“Những chậu hoa cúc nhỏ này bán rất chạy tại cửa hàng của chúng tôi. Đây là loại hoa được nhiều người mua để đi tảo mộ. Chúng tôi đã bán được hàng chục chậu hoa mỗi ngày.”
Còn tại thành phố Đồng Nhân, tỉnh Quý Châu, ở khu vực phía Tây Nam Trung Quốc, các tiểu thương kinh doanh hoa tươi cũng cho biết hoa cúc vàng, cúc trắng và hoa đồng tiền là những loại hoa được khách hàng ưa chuộng nhất. Ngoài ra, nhiều khách hàng còn mua thêm những cây thông và cây bách nhỏ để làm lễ vật dâng cúng tổ tiên trong dịp lễ tảo mộ.

Hoa được lựa chọn nhiều nhất dâng cúng người thân đã mất
“Khách đến mua hoa ngày càng nhiều hơn. Tôi đã nhập về hơn 1.000 chậu hoa cúc để bán, giờ chỉ còn vài chậu.”
Có thể nói, việc đa số các gia đình ở Trung Quốc có xu hướng dùng hoa tươi thay cho vàng mã để dâng cúng ông bà, tổ tiên vào dịp Tết Thanh minh năm nay được xem là một việc làm đáng hoan nghênh.
“Bây giờ, xu hướng tảo mộ xanh và văn minh đang được rất nhiều người ủng hộ và hưởng ứng. Chúng tôi không còn đốt giấy tiền vàng bạc mà dùng hoa tươi để cúng. Tôi nghĩ điều này là rất thân thiện và có ý nghĩa.”
Nhờ sự thay đổi đó mà trong những ngày diễn ra lễ tảo mộ năm nay, người ta không còn thấy tình trạng khói bay mù mịt tại các nghĩa địa, nghĩa trang như những năm trước, góp phần kéo giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, cũng như tránh nguy cơ gây hỏa hoạn.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *