“Không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để tạo nên sự khác biệt”. Đó câu nói của Ryan Hickman – một thiếu niên 14 tuổi ở Mỹ đang điều hành công ty tái chế rác thải do chính em sáng lập. Câu chuyện truyền cảm hứng về Ryan đã gây chú ý trên các phương tiện truyền thông, trong khi các chiến dịch bảo vệ môi trường do em khởi xướng đang thu hút ngày càng nhiều người tham gia.
Ryan Hickman được cha mẹ hướng dẫn cách thu gom và phân loại rác thải từ lúc em mới 3 tuổi. Nhiều năm trôi qua, Ryan vẫn duy trì công việc này cùng với việc học tập bằng cách dành một khoảng thời gian trong ngày để phân loại và tái chế rác, cũng như tham gia các hoạt động dọn dẹp bãi biển vào những ngày nghỉ cuối tuần.


“Công việc này không chỉ thú vị, mà còn giúp ích cho hành tinh của chúng ta, vả lại chẳng phải tốn kém gì cả.”
Công ty Tái chế Ryan’s do em Ryan Hickman sáng lập đến nay đã tái chế hơn 1,8 triệu chai nhựa và vỏ lon. Ryan dự kiến nâng con số này lên 2 triệu vào cuối năm nay. Để giúp con trai hoàn thành mục tiêu, cha của Ryan, ông Damion Hickman, đã dừng công việc của một nhà thiết kế đồ họa và dành toàn bộ thời gian hỗ trợ con điều hành doanh nghiệp.
“Chúng tôi đã làm việc với khoảng 8.000 khách hàng và con số này không ngừng tăng lên.”
Ryan trích một phần doanh thu từ công việc tái chế vào quỹ tiết kiệm để trang trải chi phí học đại học sau này, phần còn lại em quyên góp cho các tổ chức từ thiện.
Khi ngày càng có nhiều người quan tâm đến hoạt động thu gom, tái chế rác thải và ngỏ ý muốn hỗ trợ Ryan, em đã lập ra  Project3R – một tổ chức phi lợi nhuận chuyên khởi xướng các hoạt động dọn dẹp môi trường ở trong lẫn ngoài nước Mỹ. Chiến dịch dọn dẹp bờ hồ / Simcoe tại thành phố Barrie thuộc tỉnh bang Ontario của Canada hồi tháng 7 vừa qua là một trong số đó.


“Hôm nay, chúng em đã thu gom và phân loại được khoảng 150 túi rác có thể tái chế được. Vì hành tinh này là ngôi nhà chung của chúng ta nên việc giữ sạch môi trường là trách nhiệm của mỗi người.”
Nhà kinh doanh trẻ Ryan Hickman chia sẻ rằng hầu hết mọi người đều mong muốn làm việc có ích cho môi trường nhưng không rõ phải bắt đầu như thế nào, thế nên các dự án tái chế rác thải cần được triển khai đơn giản và dễ tiếp cận để thu hút nhiều người tham gia. Ryan cho rằng mỗi người đều có thể bắt đầu mục tiêu tái chế với những việc làm hằng ngày như phân loại rác thải trong nhà chẳng hạn vì “mỗi hành động nhỏ đều có thể tạo nên một khác biệt lớn”.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *