Có mặt tại bệnh viện Truyền máu Huyết học Cần Thơ lần này, chương trình ghé thăm hoàn cảnh của cháu Lê Nguyễn Duy Mạnh ngụ ấp 4 xã Xà Phiên huyện Long Mỹ tỉnh Hậu Giang. Căn bệnh ung thư máu dòng lympho đang dần lấy đi sự sống của đứa trẻ vì những chuyển biến thất thường không thể lường trước. 

Đã 4 tháng từ ngày Mạnh phát bệnh, việc học còn chưa kịp bắt đầu với đứa trẻ mới tròn 4 tuổi thì câu bé đã phải đối mặt với chặng đường gian nan đi tìm sự sống. Lưu trú trong bệnh viện vì căn bệnh đã chuyển biến quá nhanh sốt cao kéo dài, lượng tiểu cầu giảm mạnh gây thiếu máu triền miên, Duy Mạnh được các bác sĩ tiến hành truyền máu, truyền dịch và vô hóa chất để ngăn chặn sự tiến triển của các tế bào ung thư.

“Duy Mạnh” cái tên mà cha mẹ đã đặt cho em từ lúc chào đời, mang theo hi vọng cuộc đời con trai sau này sẽ luôn mạnh khỏe, bình an. Ấy vậy mà những chuyển biến bất thường của sức khỏe, những cơn sốt kéo dài, đau nhức dữ dội…. đã lấy đi sức vóc cùng nụ cười hồn nhiên của con trẻ. Lấy máu xét nghiệm, chọc tủy, truyền hóa chất… đã khiến cho chuỗi ngày điều trị ở bệnh viện của Duy Mạnh đối mặt thêm với bao nỗi sợ hãi.

Không thể ngăn được những xúc động mỗi lần nhìn con thơ mệt mỏi vì căn bệnh, nhưng cũng từ trong những xót xa đó, sự tin tưởng và những nỗ lực ở chị Kha hằng ngày đã vực dậy lòng tin cho cả gia đình, trở thành sức mạnh to lớn vượt qua những mệt mỏi, lo âu đang vây lấy cuộc sống hiện tại.

Có thể chứng kiến những khoảnh khắc tươi vui hiếm hoi của Duy Mạnh, chúng tôi thật sự vui mừng khi tin rằng bệnh tật đã từng bước được đẩy lùi sau những ngày cháu kiên trì đối mặt với kiêm tiêm, hóa chất ở bệnh viện. Sự tiến triển đáng mừng nơi Duy Mạnh là kết quả của những cố gắng không mệt mỏi mà tất cả thành viên trong gia đình này đã bền lòng không từ bỏ hi vọng trên cuộc hành trình tìm lại sức khỏe cho đứa con đáng thương.

Không thể nhìn đứa con mình đứt ruột sinh ra phải hứng chịu bao bất hạnh, anh Keo, chị Kha bằng tình yêu thương dành cho con trẻ đã cố gắng hết mình để cháu Mạnh có điều kiện chữa trị bệnh tình. Những bước chân tất tả lại nối tiếp nhau, gánh nặng cuộc đời thêm oằn nặng trên đôi vai người đàn ông nghèo chăm chỉ, thế nhưng từng viên thuốc đắng chật vật có được của anh Keo vẫn luôn ngọt ngào tình yêu thương của một người cha dành cho con. Càng gian nan vất vả thì niềm tin cho ngày mai sức khỏe con được mạnh lành dường như lại càng được ấp ủ trọn vẹn hơn.

Ra riêng với mảnh đất nhỏ gia đình cho, cuộc sống của hai vợ chồng anh Keo, chị Kha bắt đầu bằng những ngày tháng mưu sinh vất vả. Hạnh phúc nghèo giản dị khi vợ chồng biết đồng lòng cùng nhau lao động, chắt chiu lo cho hai đứa con được học hành, rồi để dành ít vốn liếng để trồng trọt và sửa lại căn nhà cho lành lặn. Thế rồi tai ương ập đến, bao nhiêu tài sản dành dụm được cũng không còn sau những lần ngược xui đưa cháu Mạnh lên bệnh viện điều trị bệnh tình.

Nén lại những cơn đau đầu vẫn thường âm ỉ do căn bệnh rối loạn tiền đình, những ngày cháu Mạnh xong đợt hóa trị, chị Kha vẫn cặm cụi với công việc cắt lục bình để có thêm được đôi ba chục ngàn đồng ít ỏi cho con có thêm viên thuốc, có thêm cơ hội cho chuyến điều trị tiếp theo.

Và trong nổ lực tìm cơ hội sống cho Duy Minh, ngoài bậc làm cha mẹ như anh Keo chị Ly còn có sự cố gắng của cậu bé Minh Luân – anh trai cháu Mạnh. Mười mấy ngàn đồng thu nhập từ việc bắt óc bán chẳng đáng là bao nhưng Minh Luân vẫn cố gắng chắt chiu, miệt mài từng ngày bởi em hiểu rằng, mỗi sự nỗ lực của bản thân giữa nghịch cảnh là em đang góp thêm động lực để cha mẹ thêm vững lòng chống chọi với bệnh tật của em trai mình Duy Mạnh.

Giữa bộn bề những lo âu, thiếu thốn, Trái tim nhân ái thấy ấm lòng hơn khi nhìn thấy tấm chân tình mà các thành viên trong gia đình đã dành cho nhau trước bệnh tật ngặt nghèo. Hy vọng rằng sự hỗ trợ ngày hôm nay của chương trình sẽ kịp thời làm động lực giúp gia đình mạnh mẽ và lạc quan hơn trước chặng đường tìm lại sức khỏe cho Duy Mạnh vẫn còn lắm gian nan phía trước.

Quý vị nhà hảo tâm hỗ trợ vui lòng liên hệ theo địa chỉ: 

1/ Chị Chị Ly Kha (mẹ của Cháu Duy Mạnh), xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang

2/ Ban Biên tập Chương trình “Trái tim nhân ái”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Ngọc Anh Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *