Tuần này, Thắp sáng niềm tin mời quý khán giả quay trở lại vùng đất của những cây sen – Đồng Tháp và cùng gặp gỡ em Trần Thị Tuyết Nhi, học sinh lớp 12CB3, trường THPT Mỹ Quý, huyện Tháp Mười.

Với sự cố gắng không ngừng trong học tập, cô học trò nghèo Tuyết Nhi đã đạt được nhiều thành tích đáng khen. Gần đây nhất là điểm số trung bình cuối năm ấn tượng với 9.4 ở lớp 10 và 9.5 ở lớp 11. Đây cũng là thành tích giúp Tuyết Nhi liên tục đứng đầu lớp 2 năm liên tiếp. Không chỉ vậy, bảng điểm của Tuyết Nhi còn cho thấy sự nỗ lực hết mình trong tất cả các môn học của em, khi tất cả các môn Nhi đều đạt từ 9.0 trở lên và có môn còn đạt đến điểm gần tuyệt đối là 9.9.

Học giỏi toàn diện nhưng từ năm cấp 2, cô bé với vẻ ngoài hiền lành Tuyết Nhi đã sớm định hướng con đường tương lai và đặt cho mình những mục tiêu cụ thể. Nhi quyết tâm ôn luyện thật tốt 3 môn Văn, Toán, tiếng Anh, cũng là 3 môn nằm trong khối thi Đại học mà em hướng đến. Năm cấp 2, Nhi tập trung ôn luyện môn Văn và đạt được danh hiệu đầu tiên là giải Nhất kì thi HSG Văn cấp huyện vào lớp 9. Từ khi lên cấp 3 đến nay, Nhi miệt mài ôn luyện môn tiếng Anh và chuẩn bị bước vào kì thi HSG tỉnh ở môn học này, bên cạnh đó vẫn tiếp tục mài giũa năng khiếu văn học đã có và trau dồi thêm ở môn Toán.  Với tinh thần vượt khó, học giỏi Nhi được các thầy cô yêu mến, bạn bè quý trọng.

Đạt được nhiều thành tích là vậy, thế nhưng đằng sau sự nỗ lực trong học tập đó, Tuyết Nhi đã phải vượt qua nhiều trở ngại từ trong hoàn cảnh nghèo khó, thiếu thốn của gia đình.

Từ khi các bà của Nhi lần lượt gặp vấn đề sức khỏe, thu nhập của gia đình em vốn đã ít ỏi lại ngày càng eo hẹp hơn. Bên cạnh đó, chi phí học tập của Nhi và 3 em nhỏ cũng tăng dần theo từng năm học. Cha Nhi, dù bệnh tật đeo mang, vẫn phải làm việc cật lực để xoay sở các chi phí của gia đình. Bên cạnh công việc chính ở tiệm nước đá, tận dụng tay nghề hàn sắt đã có sẵn trước đây, anh Hoàng Linh còn nhận thêm công việc làm cửa sắt những khi có người thuê mướn để có thêm đồng ra đồng vào. Mẹ Nhi cũng phải đi làm ở tận Long An để có nguồn thu nhập khá hơn mà lo cho việc thuốc thang của các bà và chi phí học tập của 4 đứa con nhỏ. Bà ngoại Nhi cố gắng đi bán vé số dạo để cùng cha mẹ Nhi trang trải cuộc sống. Còn hai người bà khác mà Nhi gọi thân thương là bà ngoại Năm, bà ngoại Sáu, dù sức khỏe yếu ớt nhưng luôn ủng hộ việc học của các cháu bằng cả tấm lòng.

Em trai phải sớm từ bỏ việc học, những người thân khác cũng phải tất tả sớm hôm vì mưu sinh nên bản thân Tuyết Nhi cũng ý thứcnỗ lực để đỡ đần gia đình. Khi thì em cùng ngoại đi bán vé số, những ngày hè thì đi lột sen, khi rảnh rỗi Nhi lại ra tiệm nước đá để giúp đỡ cha và em trai. Thân hình tuy gầy gò, nhỏ bé nhưng Nhi thậm chí không ngại ngần những công việc nặng nhọc, vốn có phần quá sức với mình. Bất cứ việc gì có thể giúp đỡ người thân bớt đi dù chỉ là một phần mệt nhọc, Nhi đều sẵn sàng làm. Bên cạnh đó, cô trò nhỏ vẫn luôn sắp xếp tốt việc học tập của mình, nỗ lực học tập vì một tương lai gia đình không còn phải đối mặt với khó nghèo, thiếu thốn. Tuy nhiên hiện tại, những thiếu thốn về vật chất, điều kiện sinh hoạt, học tập khó khăn vẫn là những trở ngại lớn đối với Nhi trên con đường học tập lâu dài phía trước.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:     

1/ Trần Thị Tuyết Nhi, học sinh lớp 12CB3, trường THPT Mỹ Quý, huyện Tháp Mười.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *