Tiếp tục chuyến hành trình ý nghĩa tìm đến và sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, học giỏi trên mọi miền đất nước, tuần này, Thắp sáng niềm tin đã dừng chân tại xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Tại đây, chúng tôi đã bắt gặp nhiều tấm gương vượt khó vươn lên trước cảnh nhà đang gặp nhiều trắc trở, trong đó có câu chuyện hiếu học đầy gian khó của gia đình em Hồ Quốc Bửu.

Hơn 30 năm gắn bó với phấn trắng, bảng đen nơi ngôi trường THPT Thanh Bình 1 thân thương, có lẽ khi nhắc đến thầy giáo Hồ Minh Thành – cha của Quốc Bửu và Quốc Thái, những người đồng nghiệp và bao thế hệ học trò sẽ nhớ ngay đến hình ảnh một người thầy mẫu mực, nhiệt huyết và tận tụy với nghề. Thế nhưng cách đây 2 năm, vì lý do sức khỏe mà người thầy này đã ngậm ngùi rời xa trường lớp, để chiến đấu với căn bệnh ngặt nghèo.

Thời điểm cha phát bệnh cũng là lúc mà Quốc Bửu đang tập trung cho giai đoạn quan trọng của năm cuối cấp lớp 12. Còn Quốc Thái – anh trai của em thì bước vào năm thứ 2 Đại học Công nghệ Thông tin ở TP.HCM. Biến cố bất ngờ ập đến, tưởng chừng việc học của Quốc Bửu và Quốc Thái đành gác lại. Thế nhưng, vượt qua những thử thách ấy, 2 anh em Quốc Bửu vẫn bám lấy trường lớp để chinh phục giấc mơ con chữ. Đáng khâm phục hơn là không chỉ vượt qua cú sốc lớn về tinh thần khi cha lâm bệnh mà năm học đó, Quốc Bửu còn duy trì được thành tích học tập giỏi và xuất sắc trở thành tân sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm ở trường Đại học Cần Thơ với điểm trúng tuyển khá cao.

Nhờ sự động viên kịp thời của mẹ cha cùng những cố gắng không ngừng của bản thân mà Quốc Bửu đã sớm thích nghi với môi trường Đại học mới mẻ để duy trì được kết quả học tập ấn tượng ngay trong năm học đầu tiên. Những cố gắng ấy của em không chỉ minh chứng cho nghị lực vượt khó vươn lên mà còn góp thêm một câu chuyện đẹp về tinh thần hiếu học, rất đáng được trân trọng và phát huy.

Bao năm qua, dẫu khó nghèo và bệnh tật của người thân trong gia đình vẫn không thôi cản bước, nhưng ước mong được cắp sách đến trường, ước mong được vun đắp tương lai bằng con chữ vẫn luôn thôi thúc trong lòng 2 cậu trò nghèo Quốc Bửu, Quốc Thái. Càng trân trọng hơn khi biết rằng để có tiền trang trải chi phí trọ học xa nhà, 2 năm nay, từ khi cha lâm bệnh thì Quốc Thái cũng tranh thủ vừa đi học vừa đi làm thêm rất nhiều việc để đỡ đần cha mẹ, đó cũng là cách các em sẻ chia khó khăn với gia đình, tiếp thêm sức mạnh, là nguồn động viên tinh thần giúp cha mình kiên cường hơn trước bệnh tật.

Ngoài nỗi lo về chi phí học tập sắp tới của Quốc Bửu và Quốc Thái thì khi tìm đến hoàn cảnh gia đình này chúng tôi còn hiểu thêm một trăn trở khác, đó là về sức khỏe của người chú ruột của em, ông Hồ Quang Đệ. Từ nhỏ, ông Đệ đã mang trong mình căn bệnh tâm thần, và hiện tại 2 mắt của ông đã không còn nhìn thấy ánh sáng nữa nên mọi sinh hoạt hàng ngày đều do mẹ Bửu hỗ trợ, chăm lo.

Dẫu cuộc sống còn đó nhiều bộn bề lo toan, nhưng chúng tôi tin rằng sức mạnh tình thân cùng những cố gắng vươn lên không ngừng của các thành viên sẽ là động lực giúp họ vượt qua được chuỗi ngày gian khó.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:     1/ Hồ Quốc Bửu, sinh viên năm nhất, trường Đại học Cần Thơ – Cựu học sinh trường THPT Thanh Bình 1, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *