Tuổi thơ sớm gắn liền với những gian truân, nghèo khó của gia đình, thế nên từ nhỏ em Ngô Duy Tân, 18 tuổi, ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, đã sớm tự lập, biết thích nghi với điều kiện gia đình còn lắm những khó khăn, chật vật mà vươn lên sống tốt, học giỏi. Và trong hành trình của Thắp sáng niềm tin ngày hôm nay, những người thực hiện chương trình tìm đến ngôi trường THPT Lưu Tấn Phát mà Tân đang theo học để lắng nghe nhiều hơn về câu chuyện vượt khó của cậu trò nghèo.

Nghẹn lòng khi tình thân bỗng chốc quay lưng, càng xót xa hơn khi nhìn cảnh 2 đứa con thơ sống thiếu thốn nên bà Trần Thị Thanh Thúy – mẹ Tân càng ra sức làm lụng những mong sự cố gắng của mình rồi đây sẽ bù đắp cho tổ ấm những điều tốt đẹp. Thế nhưng, may mắn chưa kịp gõ cửa thì bất hạnh lại tiếp tục ập tới khi cách đây 5 năm, ông bà ngoại Tân lần lượt phát bệnh tai biến và teo não phải nằm một chỗ. Gia đình đơn chiếc, anh em nghèo khó lại đi làm ăn xa nên mẹ Tân phải một mình quay về gồng gánh, vừa  lo cho 2 con và giữ tròn đạo hiếu với đấng sinh thành.

Thương mẹ phải tần tảo sớm hôm mà cuộc sống vẫn cứ bấp bênh, chật vật nên cách đây 5 năm, Khánh Duy – anh trai của Tân đã quyết định dừng việc học khi vừa hoàn thành chương trình lớp 9 để đi làm kiếm tiền phụ mẹ vun đắp cho ước mơ học tập của em trai. Nhưng rồi sự quyết tâm ấy của chàng trai nghèo lại vụt tắt sau vụ tai nạn sập giàn giáo xảy ra cách đây hơn 1 năm khiến tình cảnh gia đình càng rơi vào trắc trở.

Phải đối mặt với nhiều biến cố liên tục ập tới, có lúc tưởng chừng việc học của Duy Tân đành gác lại. Thế nhưng, vượt qua những gian nan, thử thách ấy cậu trò nghèo luôn chứng minh bản lĩnh và sự cố gắng của mình qua kết quả học tập xuất sắc suốt 12 năm đèn sách, cùng với đó là rất nhiều thành tích nổi bật trong các kỳ thi học sinh giỏi như: giải Khuyến khích môn Địa lý cấp huyện năm học lớp 9, giải Ba môn Văn cấp trường vào đầu năm học lớp 12

Tìm kiếm cơ hội thoát nghèo cho cả gia đình bằng tri thức là cách mà cậu trò nghèo này quyết tâm. Không chỉ học giỏi, chăm ngoan mà Tân còn biết chủ động tìm kiếm thu nhập bằng công việc bán quần áo online và cây giống.

Gần 20 năm phải nếm trải mặn đắng đời nghèo khi không còn chồng bên cạnh, dẫu có khó khăn vất vả, nhưng lúc nào trong lòng người mẹ nghèo cũng đau đáu một niềm tin là phải cố gắng hết mình để vun đắp cho ước mơ học tập của con. Bởi hơn ai hết, bà thấu hiểu đời làm thuê cực khổ và gian truân đến dường nào, nhất là khi không có con chữ bên mình làm hành trang cho bước đường mưu sinh lập nghiệp.

Dù rất quyết tâm để lo cho con ăn học nên người, nhưng làm sao người mẹ này có thể yên tâm khi nghĩ đến số nợ hơn 30 triệu đồng vay mượn để chữa bệnh cho con trai lớn cũng như xoay sở những lúc thiếu hụt trong gia đình từ nhiều năm nay vẫn chưa trả được. Vậy nên sắp tới đây, nếu Tân bước chân vào giảng đường Đại học và từng bước thực hiện ước mơ của mình thì ai sẽ liệu lo và đồng hành cùng bà vượt qua chuỗi ngày gian khó.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Ngô Duy Tân, lớp 12A1, trường THPT Lưu Tấn Phát, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *