Những người thực hiện chương trình tiếp tục tìm đến huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, địa bàn thuộc Vùng quốc gia Cát Tiên đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đặc biệt, nơi này còn có nhiều em học sinh mạnh mẽ vươn lên từ trong gian khó.

Xã miền núi Phú Lập, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai – nơi có các dân tộc anh em cùng sinh sống như: Kinh, Hoa, Tày, Nùng, Khơmer, Mường… tạo nên nét văn hóa phong phú, đa dạng. Và trường hợp mà chương trình tìm đến ngày hôm nay là một em học sinh gốc Hoa đang sinh sống trên địa bàn. Dù phải sống trong cảnh cút côi, nghèo khó, nhưng em này vẫn vươn lên học giỏi.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo ấp 5, xã Phú Lập, chưa bao giờ em Sỳ Mỹ Linh lớp 11A1, trường THPT Tôn Đức Thắng, tận hưởng được niềm hạnh phúc trọn vẹn của một gia đình. Bởi từ khi mới lên 3 thì cha mẹ em đã chia tay nhau, bỏ Mỹ Linh cho ông bà ngoại nuôi dưỡng rồi ra đi tìm hạnh phúc mới.

Thiếu tình thâm, mười mấy năm qua, Mỹ Linh và đứa em trai cùng mẹ khác cha Sỳ Quang Vinh (đang học lớp 7) chỉ tìm đến điểm tựa duy nhất của đời mình để chia sẻ, đó là ông bà ngoại. Chính tình thương của ông bà là động lực to lớn giúp 2 đứa trẻ mồ côi quên đi bao mặc cảm, tủi buồn mà vươn lên sống tốt, học giỏi.

Gương mặt rạng ngời cùng những chia sẻ lạc quan, nhưng đâu đó trong tâm hồn thơ trẻ vẫn hiện lên những nỗi niềm băn khoăn về các khoản xoay sở của gia đình. Nhất là khi giờ đây, thu nhập chỉ trông nhờ vào công việc đan thảm lục bình thuê của ông bà ngoại Mỹ Linh.

Thấu hiểu được sự hi sinh của ông bà dành cho mình và em trai nên Mỹ Linh dặn lòng phải ra sức học tập để sau này giúp gia đình vượt qua nghèo khó. Đặc biệt là có thể chăm lo cho ông bà có cuộc sống đủ đầy.

Thương cho nghị lực cũng như tấm lòng hiếu thảo của Mỹ Linh, thầy cô, bạn bè ở trường THPT Tôn Đức Thắng luôn dành cho em nhiều tình cảm tốt đẹp.

Hoàn cảnh khó khăn là rào cản ít nhiều ảnh hưởng đến chuyện học tập của các em học sinh nhà nghèo, nhưng chúng tôi tin rằng chính những gian nan ấy lại trui rèn cho các em nghị lực và ý chí vươn lên trong cuộc sống lẫn học tập.

Trở về căn nhà của Mỹ Linh tại ấp 5, xã Phú Lập, những người thực hiện chương trình không khỏi lo lắng khi chứng kiến nơi che nắng che mưa của 4 thành viên. Từng cái kèo, cái cột đã rệu rã, mục nát, làm sao đủ sức chống chọi với bao mùa mưa bão, gió giông.

Một mái nhà an yên còn chưa đủ vững, sức khỏe của ông bà thì nay ốm mai đau thì làm sao người trụ cột này có thể liệu lo cho tương lai của 2 đứa trẻ, nhất là ngành học bác sĩ của Mỹ Linh sau này. Chưa kể khi Mỹ Linh vào Đại học thì Quang Vinh cũng vào lớp 9 và từng bước chinh phục ước mơ học tập của mình.

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *