Đánh cắp số phận

Cha bỏ đi, để lại phía sau là một gia đình không trọn vẹn khi chỉ có một người mẹ đơn thân ngày đêm tảo tần dốc cạn sức lực với cuộc mưu sinh để con cái được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Giữa những bộn bề lo toan ấy, cô học trò Minh Hiếu luôn khiến mẹ vui lòng bởi những điểm 10 đỏ chói từ thành tích học tập và hoạt động phong trào của mình. 

Một mái nhà chật hẹp, đơn sơ và cũ kỷ nằm khép mình trong một con hẻm nhỏ, với diện tích chừng 60 mét vuông chính là nơi che nắng che mưa bao năm qua của đại gia đình có đến 8 nhân khẩu của cô học trò Nguyễn Thị Minh Hiếu – học sinh lớp 12/2, trường THPT Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang. Đó là những mảnh đời bất hạnh chẳng may rơi vào cảnh cơ nhỡ buộc phải về đây nương tựa vào nhau mà sống gồm bà ngoại, hai mẹ con nhà Minh Hiếu và 5 người anh chị họ của em. Trong đó, bà ngoại – một cụ bà mà cuộc đời đã trải qua biết bao dâu bể mới chính là chủ nhân thực thụ của nó. Sớm rơi vào cảnh góa bụa, bà phải một thân một mình gồng gánh nuôi chín người con bằng cái nghề bán bánh cam, bánh còng. Theo thời gian, những đứa con ấy cũng đã lớn lên, lập thành gia thất nhưng sự nghèo khó thì vẫn không sao thoát khỏi. Để rồi kết cục mới bi đát làm sao! 5 người con gái của bà đã lần lượt theo nhau từ giả cõi đời vì bạo bệnh, bỏ lại 5 đứa cháu còn nhỏ dại thiếu những bàn tay chăm sóc. Bản thân Minh Hiếu cũng là một đứa trẻ sinh ra đời mà không hề được biết mặt cha.

Hiếu phụ mẹ bán rau củ ở chợ

Không cam tâm ngồi nhìn con cháu sống bơ vơ, côi cút giữa chợ đời, bà ngoại đã đùm túm tất cả về chung sống, rồi cùng với cô con gái lỡ làng Huỳnh Thị Tám – mẹ Minh Hiếu bảo bọc, dưỡng nuôi bằng cái nghề bán bánh chiên truyền thống. Theo ngày tháng, tuổi tác chất chồng, bà đã dần chuyển giao vai trò trụ cột trong mái nhà chung này cho mẹ Minh Hiếu. Thế là bao năm qua, bất chấp mưa nắng, nhọc nhằn và cả sự suy giảm sức khỏe, mẹ em vẫn ngày ngày ra chợ bán các loại rau, củ, quả để kiếm chút tiền nuôi sống cả gia đình.

Giờ thì các cháu đã trưởng thành, nhưng ai cũng nghèo khó nên cũng chẳng thể chia sẻ được gì cho cuộc sống chung ngoài sự chen chút nhau trong căn gác chật hẹp lúc đêm về. Những hình ảnh ấy đã giúp cho Minh Hiếu sớm nhận rõ tầm quan trọng và giá trị lớn lao của việc học. Chỉ có học thì may ra em mới có thể thoát khỏi cái vòng lẩn quẩn của sự nghèo khó và dốt nát.

…đôi khi rảnh rỗi thì nhận vé số đi bán để kiếm tiền trang trải chi phí học hành

Nhưng làm thế nào để có đủ điều kiện đến trường, trong khi chỉ có mẹ và bà phải cưu mang cả bản thân mình cùng các anh chị họ? Ngay từ khi còn học ở bậc tiểu học, Minh Hiếu đã biết nhận vé số về bán trong các ngày nghỉ để dành dụm ít tiền trang trải học phí, sách vở khi bước vào năm học mới.

Vượt qua mọi sự mặc cảm, tự ti của một đứa trẻ không cha, nhà nghèo, Nguyễn Thị Minh Hiếu luôn bền tâm, vững chí đến trường, theo đuổi ước mơ học vấn. Đối với em không điều gì quan trọng bằng việc học. Ngoài giờ học, Hiếu thì tranh thủ thời gian phụ giúp mẹ bán rau quả, làm việc nhà và chăm sóc ngoại.

Đặc biệt là dù không gian sinh hoạt của gia đình rất chật hẹp, không khí ồn ào, ngột ngạt, nhưng Minh Hiếu vẫn biết cách sắp xếp việc học hành phù hợp để đạt được hiệu quả cao nhất. Với mục tiêu học tập đã được định rõ, cùng bản tính chuyên cần, chịu khó vốn có, 12 năm qua, Nguyễn Thị Minh Hiếu luôn là học sinh giỏi. Nhất là trong ba năm THPT, em luôn đứng ở vị trí nhất nhì lớp.

Không chỉ học giỏi mà với một nền tảng thể lực mạnh mẽ, Nguyễn Thị Minh Hiếu còn rất năng động, nhiệt tình trong các hoạt động của trường, lớp, nhất là hoạt động thể dục – thể thao. Em chính là thành viên nồng cốt trong đội bóng đá của lớp – đơn vị đã giành được nhiều thành tích cao trong các hoạt động thể dục – thể thao của trường. Tố chất mạnh mẽ của Minh Hiếu còn thể hiện ở chỗ, em học rất giỏi các môn khoa học tự nhiên, với điểm bình quân các môn này luôn đạt trên 9.0. Phát huy thế mạnh đó, trên lớp em luôn quan tâm giúp đỡ những bạn có học lực còn hạn chế bằng tất cả những kiến thức và kinh nghiệm học tập của mình, để các bạn ấy cũng cùng tiến bộ. Nhờ vậy mà Minh Hiếu luôn nhận được nhiều tình cảm và sự trân trọng của thầy cô và bè bạn.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Nguyễn Thị Minh Hiếu – học sinh lớp 12/2, trường THPT Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang.

3/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

4/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Ngọc Mến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *