Đánh cắp số phận

Gia đình không có ruộng đất, cả nhà đang sinh sống trên nền đất và căn nhà tình thương chính quyền địa phương cấp. Cha mẹ em mỗi ngày phải đi bán vé số để mưu sinh. Bản thân em vừa đi học vừa làm thêm nhiều việc như đi dậm lúa, cắt lúa, đi bắt ốc, bắt cua để bán. Ngày hè thì lên thành phố vào công ty may để làm kiếm tiền trang trải cho năm học mới. Vất vả là vậy nhưng em vẫn là học sinh giỏi 11 năm liền. 

Căn nhà lá nhỏ, tạm bợ, nằm chênh vênh trên một con đê, quanh năm mưa lùa gió tạt đã phần nào nói lên hoàn cảnh sống thực tại của gia đình Ngọc Huyền. Tạm bợ và ọp ẹp như thế, nhưng đó cũng là một mái ấm tình thương do địa phương trợ giúp. Đó là tất cả những gì mà cha mẹ Ngọc Huyền còn có được sau bao phen làm ăn thất bại.

Khi ra riêng, cha mẹ Ngọc Huyền cũng được ông bà nội cho 1 công đất để làm sinh kế. Muốn đổi thay thời vận để cuộc đời sung túc hơn, cha mẹ em bán đất nuôi tôm sau đó lại chuyển sang nuôi vịt nhưng đều thất bại, nợ nần chồng chất. Không còn vốn liếng, không nhà cửa, địa phương mới cất cho gia đình căn nhà tình thương để ông bà có nơi nương tựa để ngày ngày đi bán vé số dạo nuôi con.

Là đức con hiếu thảo, Huyền rất xót xa khi ngày ngày nhìn thấy cha mẹ quá đổi nhọc nhằn. Thế là em đã lao vào làm lụng đủ mọi chuyện để sẻ chia gánh nặng áo cơm với cha mẹ… 18 tuổi, Ngọc Huyền đã có hơn 10 năm nếm trải biết bao nhọc nhằn của cuộc đời đi làm thuê, làm mướn. Đốn lá, chằm lá, cắt lúa, dặm lúa, mót lúa là những công việc thường nhật ngoài giờ học mà Ngọc Huyền vẫn làm hàng ngày để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Còn vào những ngày hè, Huyền lại lên TPHCM đi làm công nhân để có tiền trang trải cho năm học mới.

Thiếu tiền, thiếu gạo, thiếu thức ăn, chị em Ngọc Huyền phải chật vật với cuộc sống hàng ngày, đến trường với nỗi lo cơm áo và lam lũ với cảnh bươn chải cùng cha mẹ để có cái ăn. Ước mơ được tiếp tục cấp sách đến với giảng đường đại học tưởng chừng như đơn giản với nhiều người nhưng đối với bản thân Huyền là cả một niềm khao khát cháy bỏng khôn nguôi.

Năm học lớp 12, năm học đầy hứa hẹn cho một tương lai mới. Vậy mà, Huyền đã có ý định nghỉ học bởi cho đến bây giờ, cả nhà em vẫn phải sống trong cảnh cơm không đủ no, áo không đủ ấm.

Nhưng vượt qua sự chùn bước nhất thời ấy, cùng với sự san sẻ của thầy cô và bạn bè, Ngọc Huyền đã lấy lại niềm tin. Điều đó cho thấy, thành tích học sinh khá – giỏi 12 năm liền của Ngọc Huyền, luôn đứng trong top 5 học sinh đứng đầu lớp là điều đáng trân trọng. Đặc biệt là năm học lớp 11, Huyền còn đạt giải nhất học sinh giỏi môn sinh học vòng huyện.

Ở trường, Huyền là trò giỏi, ở nhà em là con ngoan. Dù không giàu về vật chất nhưng em lại giầu ý chí, giàu nghị lực vươn lên, giàu sự nhân hậu và cách sống chân thành hiền hòa.

Nghèo khó là cản ngại nhưng cũng sẽ là nấc thang nâng bước đến thành công nếu bạn biết đón nhận và vượt qua. Nguyễn Thị Ngọc Huyền vẫn đang vươn lên bằng chính tâm niệm sống đầy ý nghĩa ấy.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Em Nguyễn Thị Ngọc Huyền, học sinh lớp 12T1, trường THPT Nguyễn Đáng, Huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Kim Phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *