Ai cũng có một thời tuổi thơ để nhớ về ,và em Võ Điền Lâm, ngụ xã Ninh Thới, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh cũng vậy. Nhưng tuổi thơ của Lâm không chỉ có những tháng ngày hồn nhiên bên trang sách mà còn là khoảng thời gian làm thuê vất vả, là những tháng ngày khắc khoải mong chờ hình bóng của mẹ cha.

Cha của Điền Lâm đã bỏ đi từ khi em còn nằm trong bụng mẹ, hơn một lần Lâm ước được gặp cha nhưng cho đến tận bây giờ, đã 18 năm trôi qua nhưng điều ước ấy của Lâm vẫn chưa trở thành hiện thực. Năm Lâm lên 3 tuổi, em cũng không còn được mẹ bên cạnh chăm sóc bởi vì sinh kế mà bà Phan Thị Hiệp, mẹ em đã phải bôn ba lên thành phố Hồ Chí Minh làm thuê, và gởi em lại cho bà ngoại nuôi dưỡng.

Không có mẹ kề bên nhưng Lâm vẫn luôn có đầy đủ tình yêu thương của bà. Nhưng cách đây hai năm, tình cảm ấy cũng rời xa em, bởi bà đã qua đời vì tuổi già đau yếu. Thương con trai không còn ai bên cạnh, mẹ của Lâm trở về nhà, nhưng căn bệnh bướu tim hành hạ khiến sức khỏe bà ngày càng suy yếu, không thể thường xuyên đi làm thuê như trước. Gia cảnh của hai mẹ con đã nghèo lại càng trở nên túng quẫn hơn.

Ý thức hoàn cảnh gia đình, Điền Lâm đã thay mẹ gồng gánh gia đình, nửa buổi đi học nửa buổi đi làm. Và điều đáng quí là Lâm vẫn giữ thành tích học sinh giỏi của trường THPT Phong Phú, Cầu Kè, Trà Vinh, cho dù gánh nặng gia đình luôn đè lên vai.

Để có thể theo đuổi việc học cho đến ngày hôm nay, cậu trò nghèo đã trải qua chặng hành trình gian nan bởi phải gánh vác vai trò trụ cột gia đình trong khi vẫn còn ở độ tuổi cắp sách đến trường. Nhưng chính trong những tháng ngày vất vả, cậu trò càng trân quí việc học hơn bởi ở đó em tìm thấy cho mình một tươi sáng ở tương lai.

Đã từ lâu, Điền Lâm ấp ủ trong lòng ước mơ trở thành một người kỹ sư giỏi. Nhưng rồi khi em trúng tuyển vào trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh thì cùng với niềm vui, thì khó khăn đã thực sự bắt đầu bởi chi phí đại học vượt quá khả năng của gia đình.

Thương em tân sinh viên nghèo đang cần lắm sự sẻ chia, giúp sức, chương trình Thắp sáng niềm tin tìm đến trao cho em một sự hỗ trợ để cho niềm tin trong em sẽ được thắp lên ngời sáng, để cho mơ ước của em sẽ trở thành hiện thực trong một ngày không xa…

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *