Chương trình Thắp sáng niềm tin tìm đến thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng để tìm gặp em Ong Thị Kiều Linh, học sinh lớp 12A1, trường Mỹ Xuyên. Kiều Linh là một học sinh người dân tộc Khmer có khát vọng và ý chí trước những thách thức của cuộc sống. Dù hoàn cảnh nghèo khó, từ nhỏ thiếu thốn tình cảm của cha mẹ  nhưng em đã luôn biết phấn đấu vươn lên học giỏi. 

Mỗi đứa trẻ đều mong muốn có một mái gia đình đầm ấm với đủ đầy tình yêu thương của cả cha lẫn mẹ, nhưng em Ong Thị Kiều Linh, ngụ tại thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng lại không có được những điều đơn giản ấy.

Cuộc sống của Kiều Linh vắng cha từ thuở mới lọt lòng và cho đến tận bây giờ, đã 17 năm trôi qua, Kiều Linh vẫn chưa lần nào được gặp cha đã bỏ ra đi của mình. Năm Linh 4 tuổi, mẹ gởi em cho bà ngoại nuôi dưỡng rồi cũng bỏ đi biền biệt. Không lâu sau bà ngoại bệnh nặng qua đời, cậu út của Kiều Linh – anh Ong Văn Thọ là người nhận cưu mang đứa cháu chịu nhiều bất hạnh dẫu rằng gia đình của anh cũng chật vật, khó nghèo, quanh năm phụ hồ kiếm sống.

Có lẽ hoàn cảnh thiếu vắng tình yêu thương của ba mẹ phần nào làm tính cách của cô trò nghèo trở nên trầm lặng, nội tâm hơn, mọi nỗi buồn đều giấu kín trong lòng. Sự rụt rè, thụ động, thiếu niềm tin vào bản thân một thời gian dài đã khiến việc học tập của Kiều Linh trở nên khó khăn.

Cho đến năm học lớp 9, việc học của Linh tưởng chừng phải dang dở vì gia đình cậu mợ gặp khó khăn hơn khi mợ của Linh sinh em bé, nguồn sống của cả gia đình 6 thành viên chỉ trông cậy vào thu nhập phụ hồ của cậu. Khoảng thời điểm đó chính là lúc cô trò nghèo Kiều Linh bắt đầu tự nhận thức ý nghĩa của việc học để thay đổi cuộc đời cút côi như mình. Vực dậy tinh thần, không còn u buồn trầm lặng, thay vào đó là thái độ năng động, tích cực hơn để trau dồi kiến thức. Nhận thức ấy còn đem đến cho cô trò nghèo một nguồn sinh lực thật dồi dào để vượt qua cả thiếu thốn trong cuộc sống, vững bước đến trường. Và đền đáp lại sự nỗ lực không mệt mỏi của cô trò nghèo đó là thành tích học tập giỏi, đậu vào lớp chọn tại trường THPT Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Vậy là, sau khi chọn cho mình 1 lối sống mới, một cách nhìn mới, Kiều Linh gần như trở thành một con người mới: năng động, tự tin và luôn hướng đến tương lai bằng cánh cửa tri thức. Đây không chỉ là bước ngoặc quan trọng của riêng bản thân Kiều Linh mà còn thay đổi cả nhận thức của cậu mợ, trước đây vì mãi lo chuyện mưu sinh nên ít quan tâm đến chuyện học hành của con và cháu, nay vợ chồng anh Thọ đều biết rằng chỉ học tập mới có cơ hội thay đổi cuộc đời, tri thức là chìa khóa để mở cánh cửa tương lai.

Thầy cô, bạn bè ở trường cũng nhận thấy cô trò nhút nhát, rụt rè ngày nào giờ đã trở thành một học sinh giỏi đứng đầu lớp trong lớp, tích cực tham gia các kỳ thi học sinh giỏi và mang về cho trường giải khuyến khích kỳ thi Giải Toán bằng tiếng Anh cấp tỉnh.

Mục tiêu mà Kiều linh đang theo đuổi là trở thành một nhà kinh tế giỏi trong tương lai để phục vụ xã hội và giúp ích cho gia đình mình. Cảm phục nghị lực vượt qua bản thân của cô trò nghèo Kiều Linh, và hiểu rằng hoàn cảnh nghèo khó vẫn còn đang là rào cản lớn của em nên chương trình Thắp sáng niềm tin tìm đến và trao cho em một phần học bổng đặc biệt để cô trò thêm vững tin chinh phục ước mơ tri thức của mình….

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Ong Thị Kiều Linh, học sinh lớp 12A1, trường THPT Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *