Vừa tượng hình thì mẹ phát bệnh ung thư, đến năm 3 tuổi thì mồ côi mẹ. 4 năm sau, người cha cũng qua đời vì căn bệnh thận. Đó là hoàn cảnh hết sức đáng thương của hai anh em Lưu Nguyễn Hải Ngọc, nhà tại xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Mất cha mất mẹ khi tuổi đời còn quá nhỏ, có lẽ anh em Ngọc chưa thấu hiểu hết nỗi đau, nhưng suốt mười mấy năm qua Hải Ngọc cảm nhận rất rõ thiệt thòi của một đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ.

May mắn sao anh em Ngọc được người dì ruột – bà Ánh Hoa thương yêu, lo lắng. Xót xa khi thấy cảnh các cháu mồ côi, ban đầu bà tới lui chăm sóc cho hai cháu sau đó bà ở hẳn với cháu, cố gắng rất nhiều để bù đắp thiệt thòi cho 2 đứa trẻ. Thế nhưng, hoàn cảnh của dì cũng khó khăn, chồng bỏ đi, một mình nuôi con nhỏ bằng nghề làm thuê nên việc đến trường của Ngọc và anh cũng gặp nhiêù khó khăn.

Có lẽ ý thức rõ hoàn cảnh nghèo túng, lại thêm chứng kiến dì vất vả mưu sinh nên anh trai của Ngọc đã nhường cơ hội đến lớp cho em mình. Không phụ lòng anh và dì, Hải Ngọc dồn hết sự cố gắng của mình vào con chữ. Không ngại đến trường với trang sách cũ hay bộ quần áo kg được lành lặn, cô trò nghèo vẫn quyết tâm bám trường bám lớp, bởi hiểu rằng chỉ có tri thức mới có thể thay đổi số phận.

Từ nhận thức đó, nên 10 năm nay, dẫu trong điều kiện sống cũng như học tập thiếu thốn trăm bề, Hải Ngọc vẫn rèn luyện tính kiên trì, ham học để trở thành học sinh giỏi nơi ngôi trường THPT Trần Đại Nghĩa , huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Tuổi còn nhỏ phải nếm trải nỗi buồn của cuộc sống mồ côi cả cha lẫn mẹ nhưng  với Ngọc, căn nhà này cùng những câu chuyện về người cha từng là bộ đội và người mẹ quyết giữ đứa con trong bụng khi mang bệnh hiểm nghèo  khi xưa, luôn là kỷ niệm thiêng liêng quí giá và là động lực giúp em vươn lên học giỏi và sống tốt.

Luôn nêu cao tinh thần vượt khó học giỏi, nỗ lực được đền đáp, 10 năm đèn sách, Ngọc đã hai lần được trường cử tham gia vào kỳ thi học sinh giỏi và hai lần  đều giành được giải thưởng cấp tỉnh: giải khuyến khích môn Vật lý, và giải 3 thực hành thí nghiệm môn Vật lý.

Anh trai của Hải Ngọc – Hải Đăng, năm nay 22 tuổi,  vì muốn giảm gánh nặng cho dì đồng thời lo cho em gái tiếp tục đến trường nên bôn ba đi làm thuê ở thành phố Hồ Chí Minh.

Ước mơ trong tương lai của Hải Ngọc là được trở thành một giảng viên để truyền đạt kiến thức cho thế hệ mai sau. Là người đồng hành trong cuộc hành trình chinh phục tri thức của cháu, biết quãng đường học tập của Ngọc phía trước còn dài, mới đây bà Hoa đã xin vào làm lao công tại bệnh viện huyện Tam Bình để có thêm thu nhập dù sức khỏe giảm sút nhiều do tuổi tác cao.

16 năm qua, tuy sức khoẻ của bà Hoa ngày càng giảm sút theo năm tháng nhưng tình thương bà dành cho các cháu lúc nào cũng tròn đầy. Đặc biệt khi cháu Ngọc học giỏi, chăm ngoan bà Hoa như quên hết mệt nhọc, dốc hết sức làm lụng chắt chiu từng đồng hy vọng đứa cháu gái sẽ được vào đại học, viết tiếp ước mơ đến trường mà cả gia đình đã ấp ủ và đặt kỳ vọng nơi em….

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Lưu Nguyễn Hải Ngọc, xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *