Bên bờ hạnh phúc

Chuyến hành trình mỗi tuần của chương trình ĐCNĐ vẫn tiếp tục lăn bánh để tìm kiếm và chia sẻ đến quý khán giả các hoàn cảnh khó khăn không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo. Hiện tại, chúng tôi đang tìm đến ấp Cần Súc, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long để gặp gỡ chị Thạch Phú Lâm – một người vợ, người mẹ đang mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh

Cách đây 13 năm, chị Phú Lâm và anh Thạch Tây Đô cùng là người dân tộc Khơ-me, nhờ vào mai mối đã nên duyên vợ chồng và có với nhau 2 người con, là Thạch Tây Nguyên và Thạch Thị Tú Nhi. Ngày ra riêng, với 3 công ruộng do cha mẹ ruột để lại, suốt hơn 10 năm qua, anh Đô vẫn cố bám trụ với nghề trồng lúa vì đây là kế sinh nhai duy nhất của gia đình và là nguồn thu nhập chính để nuôi hai con ăn học. Cần mẫn mưu sinh là vậy nhưng 2 năm trở lại đây, vụ mùa liên tục thất bát, anh Đô buộc phải dừng công việc đồng áng, tìm kiếm và trải qua đủ mọi nghề để kiếm thêm nguồn thu nhập ổn định, cùng vợ chăm lo tổ ấm. Đâu chỉ cái ăn cái mặc, hơn thế nữa, nỗi lo của gia đình 4 thành viên lúc cái nắng gay gắt hay những ngày mưa dầm là tình trạng mái nhà ngày một xuống cấp, xiêu vẹo. Chị Lâm đành phải mang ba công ruộng cầm cố để sửa sang lại căn nhà được lành lặn hơn.
Cứ ngỡ gia đình anh chị đã có thể an cư lạc nghiệp, chuyên tâm làm lụng thì bất ngờ bệnh tật ập đến người vợ lam lũ.
Mắc bệnh tim bẩm sinh từ trước đó nhưng đến nay chị Lâm mới phát hiện đã khiến chị không còn sức khoẻ để đi làm. Chi phí để mổ tim cho vợ rất nhiều tốn kém, mà tiền bạc dành dụm trong nhà đều đổ dồn cho việc tu bổ lại tổ ấm cho đỡ ngập lúc trước, anh Đô vô cùng lo lắng vì không biết xoay sở ra sao.

Trong tình cảnh khốn khó bủa vây thật ấm lòng khi đâu đó vẫn còn tình làng nghĩa xóm san sẻ cùng nhau khi hoạn nạn. Vì cả hai bên gia đình anh Đô chị Lâm đều đơn chiếc nên nhờ có sự quan tâm, yêu thương, đùm bọc của bà con hàng xóm, thay nhau trông nom hai người con của anh chị mỗi khi chị Lâm đi tái khám và anh Đô phải đi phụ hồ kiếm tiền lo cho gia đình.


Giờ đây, nhìn thấy hai con thơ Tây Nguyên và Tú Nhi được học tập đến nơi đến chốn và được lắng nghe những tiếng cười trong trẻo của hai con mỗi khi về nhà đã tiếp thêm động lực cho anh Đô quên đi những mệt nhọc sau một ngày lao động vất vả và là điểm tựa tinh thần của chị Lâm giúp chị có thêm sức mạnh để chống chọi với bệnh tật. Sức khỏe của anh Đô cũng không được tốt, anh đang uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ để điều trị viêm xoang. Và ở tuổi 13, cậu bé Tây Nguyên chỉ vỏn vẹn 30kg, thấp còi, suy dinh dưỡng và có dấu hiệu thường xuyên khó thở. Dù vậy, cả hai cha con đều chọn cách không điều trị để dành tiền cho chị Lâm đi tái khám định kỳ.
Xót xa khi chị Lâm phải chịu đựng từng cơn đau tim, khó thở bất thường mà chẳng biết đến khi nào mới có đủ số tiền phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ. Mọi gánh lo toan đều đổ dồn hết lên vai của anh Đô. Những đứa trẻ hồn nhiên chỉ biết ngoan ngoãn vâng làm để làm vui lòng cha mẹ… Tổ ấm nhỏ bình yên ngày nào bỗng chốc giờ chỉ còn những nỗi lo sợ vô hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *