Em Lâm Thanh Đùng – Bí thư Chi đoàn lớp 12A2 của trường THCS THPT Tân Thạnh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng không chỉ là một đoàn viên gương mẫu, được sự tín nhiệm của bạn bè, mà em còn là một học sinh vượt khó học giỏi, giàu nghị lực của lớp, của trường.
7 năm trước, khi Thanh Đùng chỉ vừa tốt nghiệp tiểu học thì cha em đột ngột phát bệnh ung thư gan giai đoạn cuối rồi qua đời. Từ đó, tuổi thơ của 3 anh em Thanh Đùng đành thiếu vắng sự che chở của cha.

Chồng đột ngột ra đi, một mình chị Dung phải thay chồng cáng đáng gia đình, vừa làm cha, vừa làm mẹ, chăm sóc cho 3 con là Thanh Đùng, Ngọc Hân và Ngọc Hương tuổi vẫn còn quá nhỏ. Không đất không vườn, chữ nghĩa lại không rành, chị Dung chỉ có thể đi làm các công việc thuê mướn bấp bênh để kiếm tiền trang trải, mong sao có tiền đắp đổi qua ngày, cho các con cơm đủ ăn, áo đủ mặc.
Nhưng dẫu sớm hôm tất tả ngược xui thì chỉ với sức một mình chị Dung thì một bữa cơm trọn vẹn cũng chẳng dễ dàng. Giấu nước mắt vào lòng, chị Dung đành cho Ngọc Hân nghỉ học, gửi núm ruột của mình cho ông bà nội ở Kiên Giang chăm sóc. Hạnh phúc nhỏ đơn sơ bỗng chốc tan biến, còn lại đó là bao nỗi xót xa khi mẹ phải xa con, anh em máu mủ không thể kề cạnh nhau trưởng thành.
Thương thay cho đứa trẻ tuổi đời hãy còn nhỏ nhưng phải trải qua nhiều gập ghềnh, chông chênh của cuộc sống… Lại càng hiểu hơn nỗi xót xa của người mẹ nghèo đơn thân chống chèo nuôi con khôn lớn.

Ung thư gan – căn bệnh đã cướp đi mạng sống của cha nay một lần nữa đe dọa để sự sống của mẹ – người phụ nữ đã chịu nhiều sương gió, nay phải oằn mình vì những cơn đau thắt ở bụng. Sức khỏe suy kiệt, khi ốm khi đau buộc lòng chị Dung phải nghỉ việc ở nhà thuốc thang chạy chữa.

Suốt nhiều năm cắp sách đến trường, Thanh Đùng luôn nỗ lực hết sức mình trong học tập và các hoạt động phong trào Đoàn hội nhà trường. Để rồi những con điểm cao, những tấm bằng khen xuất sắc chính là món quà tinh thần mà Đùng dành tặng cho mẹ, để mẹ em phần nào vơi bớt nỗi đau bệnh tật.
Với Thanh Đùng giờ đây, cánh cửa đại học không chỉ là ước mơ mà đó còn là khát vọng, một khát vọng vươn lên khỏi nghịch cảnh éo le, một khát vọng cho mẹ có điều kiện trị bệnh, cho Ngọc Hân có cơ hội trở lại trường, cho Ngọc Hương được tiếp tục con đường học tập. Thế nhưng với cảnh nhà khốn khó hiện tại thì hành trình ấy vẫn còn đó nhiều gian nan, thử thách, cần lắm những sự tiếp sức kịp thời để có thể thắp lên hy vọng trong em về một tương lai tươi sáng.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ Em Lâm Thanh Đùng, xin liên hệ theo địa chỉ:
1/ Em Lâm Thanh Đùng – Học sinh lớp 12A2 trường THCS THPT Tân Thạnh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Nguyễn Quyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *