Wasabi là một loại gia vị truyền thống của Nhật Bản, thường được sử dụng để ăn cùng với món sushi, giúp xóa tan vị tanh của thực phẩm sống. Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây tại Nhật Bản cho thấy ăn wasabi có thể giúp tăng cường trí nhớ ở người cao tuổi.

Ảnh minh họa

Nghiên cứu do tập đoàn thực phẩm Kinjirushi và Đại học Tohoku của Nhật Bản phối hợp thực hiện, nhằm đánh giá tác dụng của hợp chất hexaraphane có trong thân và rễ của cây wasabi. Hợp chất này được biết là có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Trong cuộc nghiên cứu, 72 người khỏe mạnh từ 60 đến 80 tuổi được chia thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất dùng 0,8 mg hexaraphane như một chất bổ sung mỗi ngày, tương đương với 5 g wasabi, trong 12 tuần lễ. Nhóm còn lại chỉ sử dụng giả dược.

Kết quả cho thấy nhóm được bổ sung hexaraphane có sự cải thiện đáng kể về trí nhớ so với nhóm dùng giả dược. Sự cải thiện về nhận thức đặc biệt rõ ràng trong khả năng xử lý các cuộc hội thoại ngắn, thực hiện các phép tính đơn giản và ghép tên với khuôn mặt. Điều này cũng cho thấy mối liên quan giữa những người cao tuổi ở Nhật Bản thường dùng wasabi với việc cải thiện năng lực trí nhớ./.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *