Một ê-kip phẫu thuật tại Trung Quốc và tại Italia mới đây đã phối hợp thực hiện thành công ca phẫu thuật xuyên biên giới trên một bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt, mở ra triển vọng thực hiện các ca phẫu thuật tại những khu vực khó tiếp cận dịch vụ y tế.   

Ảnh minh họa

Ca phẫu thuật do Tiến sĩ Trương Húc thuộc Viện Khoa học Trung Quốc thực hiện tại một phòng phẫu thuật ở thủ đô Bắc Kinh. Cách đó 8.100 cây số, một robot phẫu thuật ở thủ đô Rome của Italia tiếp nhận các thông tin và mô phỏng chính xác thao tác của Tiến sĩ Trương Húc, từ đó loại bỏ các mô bị tổn thương trên một bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt.

“Thách thức lớn nhất đối với phương pháp phẫu thuật từ xa là đường truyền tín hiệu. Tuy nhiên, ca phẫu thuật lần này hầu như không ghi nhận bất kỳ độ trễ nào và gần như là một ca phẫu thuật tại chỗ.”

Tiến sĩ Trương Húc cho biết các nhà nghiên cứu Trung Quốc dự kiến mở rộng ứng dụng phương pháp phẫu thuật từ xa tại các cơ sở quân y dã chiến, qua đó hỗ trợ công tác điều trị cho các binh sĩ đồn trú ở những vùng sâu, vùng xa. Phương pháp phẫu thuật này cũng thích hợp triển khai tại những khu vực xảy ra thiên tai./.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *