Chiều nay giờ Việt Nam, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khai mạc tại vùng Puglia, miền Nam Italia. Hội nghị kéo dài 3 ngày này được xem là cơ hội để các nước G7 cùng các đối tác tìm kiếm giải pháp chung cho những thách thức toàn cầu hiện nay.

Ảnh minh họa

Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Borgo Egnazi từ ngày 13-15/6. Danh sách khách mời tham dự hội nghị thượng đỉnh năm nay cho thấy những ưu tiên trong chương trình nghị sự của Italia, Chủ tịch luân phiên G7. Ngoài lãnh đạo 7 nước G7 cùng các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu, sự kiện còn có sự tham dự của lãnh đạo các nước Ukraine, Ấn Độ, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Tunisia, Mauritania, quốc gia Chủ tịch đương nhiệm của Liên minh châu Phi.

Hội nghị sẽ thảo luận nhiều vấn đề từ cuộc xung đột ở Ukraine, tình hình ở Dải Gaza cho tới các mối đe dọa do trí tuệ nhân tạo và thách thức phát triển ở châu Phi. Tăng cường tài trợ cho Ukraine được cho là một trong những ưu tiên hàng đầu tại sự kiện. Các nhà lãnh đạo G7 dự kiến sẽ xem xét cách sử dụng lợi nhuận tạo ra từ tài sản đang bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine.

Liên quan đến vấn đề này, hãng tin Pháp AFP dẫn lời một quan chức tại Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết các nhà lãnh đạo G7 đã nhất trí sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga để cấp cho Ukraine khoản vay 50 tỷ đô-la Mỹ vào cuối năm nay. Quan chức này nêu rõ thỏa thuận đạt được trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7. Tuy nhiên, nguồn tin trên cho biết thêm nếu tài sản của Nga được gỡ phong tỏa hoặc lợi nhuận thu được từ tài sản này không đủ để cấp khoản vay nói trên cho Ukraine, các nước sẽ phải cân nhắc cách thức chia sẻ trách nhiệm.

Bên lề hội nghị G7, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Mỹ và Ukraine sẽ ký thỏa thuận an ninh song phương đảm bảo sự hỗ trợ lâu dài của Mỹ với Ukraine, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh. Tuy nhiên, Mỹ không cam kết gửi lực lượng tới Ukraine. Hiện có 15 quốc gia đã ký thỏa thuận an ninh riêng với Ukraine./.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *