Lầu Năm Góc đêm qua cho biết quân đội Mỹ đã phóng thử 2 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III không mang đầu đạn nhằm kiểm tra độ tin cậy của vũ khí, đồng thời mô tả các vụ phóng này là thường lệ và không liên quan đến các sự kiện đang diễn ra trên thế giới.

Ảnh minh họa

Trong một thông báo, Lầu Năm Góc cho biết 2 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III đã được phóng lên từ căn cứ không quân Vanderberg ở bang California vào các ngày 04/6 và 06/6 vừa qua. Các tên lửa đã vượt qua quãng đường hơn 6.700 km và rơi xuống khu vực quần đảo Marshall trên Thái Bình Dương. Mỗi tên lửa mang một thiết bị hồi quyển thử nghiệm, thay vì đầu đạn hạt nhân. Lầu Năm Góc lưu ý rằng đến nay đã có hơn 300 cuộc thử nghiệm kiểu này và không liên quan quan đến các sự kiện trên thế giới hiện nay.

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh tấn công toàn cầu thuộc Không quân Mỹ cho biết các đợt phóng thử này là hoạt động bình thường và diễn ra định kỳ nhằm thể hiện khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ vẫn được bảo đảm an toàn, tin cậy và hiệu quả.

Tên lửa Minuteman III có tầm bắn 13.000 km, được biên chế từ thập niên 1970. Đây là 1 trong bộ 3 răn đe hạt nhân của Mỹ, bên cạnh tên lửa Trident III trên tàu ngầm lớp Ohio và vũ khí hạt nhân trang bị cho máy bay ném bom chiến lược./.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *