Trong bối cảnh châu Âu đang đối mặt cuộc khủng hoảng năng lượng, thì những giải pháp sử dụng năng lượng sao cho hiệu quả và tiết kiệm luôn được ưu tiên hàng đầu trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội.
Tòa tháp Coeur Défense – khu phức hợp văn phòng lớn nhất châu Âu, tọa lạc ở ngoại ô thủ đô Paris của Pháp đáp ứng tất cả các tiêu chí nói trên, khi giúp tiết kiệm được gần 40% lượng điện năng tiêu thụ.
Nằm trong khu đô thị kinh tế hành chính La Défense ở ngoại ô Paris, tòa tháp Coeur Défense được xây dựng trên diện tích 170 ngàn mét vuông, cao 161 mét với 40 tầng. Đây là nơi làm việc hằng ngày của khoảng 6 ngàn đến 7 ngàn nhân viên bao gồm nhân viên làm việc tại chỗ và làm việc từ xa.


Khu phức hợp văn phòng này được trang bị 76 thang máy, 11 thang cuốn, 8.000 máy điều hòa không khí, 14.000 rèm cửa tự động, hơn 42 ngàn bóng đèn thắp sáng và hàng ngàn máy tính cá nhân. Tất cả đều được vận hành bằng điện. Tuy nhiên, những thiết bị này được điều khiển bằng hệ thống máy tính thông minh.
“Khi các thiết bị cảm biến phát hiện người vào văn phòng làm việc, đèn sẽ tự động bật lên. Nhưng nếu trong 30 phút, không phát hiện bất kỳ chuyển động nào trong phòng, đèn sẽ tự động tắt để tiết kiệm điện.”
Không chỉ vậy, hệ thống máy tính thông minh cũng sẽ chủ động tắt các thiết bị máy tính cá nhân khi không có người sử dụng hoặc chuyển sang chế độ ngủ đối với những người có lịch trình làm việc từ xa. Ngoài ra, các camera giám sát an ninh chỉ ghi hình khi phát hiện chuyển động.
Bên cạnh đó, đa số nhân viên làm việc trong tòa tháp Coeur Défense được khuyến khích sử dụng thang bộ thay cho thang máy. Các thang máy thường chỉ hoạt động ở chế độ đi lên và ưu tiên bật chế độ đi xuống cho những người không có sức khỏe tốt, người già, người khuyết tật, phụ nữ mang thai. Với mô hình tiết kiệm điện trên, tòa tháp Coeur Défense đã tiết kiệm được 38,8% lượng điện năng tiêu thụ trong 1 năm tính từ tháng 10/2021 đến tháng 10/2022.
“Tất nhiên, với những giải pháp tiết kiệm điện như thế, chi phí năng lượng của tòa tháp đã giảm đáng kể. Chúng tôi có thể nói lượng điện năng tiết kiệm không dừng lại ở con số 38,8%, mà sẽ còn tăng hơn nữa nếu triển khai thêm nhiều hạng mục khác để tiết kiệm điện.”
Ban quản lý tòa tháp Coeur Défense cho biết họ đang có kế hoạch lắp đặt thêm hệ thống tấm pin thu năng lượng mặt trời cho khu phức hợp văn phòng làm việc này để đạt được những mục tiêu tiết kiệm điện hơn nữa.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *