Sáu năm qua, chương trình Thắp sáng niềm tin đã đi khắp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, từ thành thị đến nông thôn, có những chuyến hành trình đi vào những vùng xa xôi hẻo lánh nhất để lắng nghe và trải lòng với những mảnh đời nhỏ bé đang từng ngày vượt qua số phận. Những hình ảnh rất bình dị, đời thường nhưng đã đọng lại nhiều câu chuyện đẹp, nhiều bài học về cuộc sống.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 314: Em Nguyễn Khắc Nhựt

Và mở đầu cho hành trình năm thứ 7 của Thắp sáng niềm tin là câu chuyện của em Nguyễn Khắc Nhựt, học sinh lớp 12T2, trường THPT Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, Khắc Nhựt đã phải chứng kiến biết bao sóng gió bất hạnh liên tiếp ập xuống gia đình mình. Căn nhà một thời là tổ ấm ngập tràn yêu thương giờ đây đã không còn nguyên vẹn. Cha mẹ em phải khăn gói lên tận Bình Dương để mưu sinh trong khi mái nhà đã tả tơi, xiêu vẹo, và em phải trải qua những tháng ngày thiếu vắng tình yêu thương của gia đình. 

Vì nhà nghèo, nên chỉ mới hơn 10 tuổi, Khắc Nhựt đã bắt đầu theo cha đi làm thuê dưới những cánh đồng – đánh lá mía, làm cỏ, còn đến mùa thì thu hoạch. Vì lẽ đó em đã sớm hiểu được bao nhọc nhằn, vất vả của mẹ cha để lo được cái ăn, cái mặc cho cả nhà và để cho em có được tuổi thơ hồn nhiên bên bạn bè, trường lớp.

Khó khăn lại chồng chất khó khăn khi Nhựt lần lượt chứng kiến cha gặp tai nạn rồi mẹ thì bỗng dưng phát bệnh tâm thần, đôi lúc không nhớ cả các con của mình. Gia đình rơi vào cảnh kiệt cùng vì hai trụ cột đều đỗ bệnh, số nợ vay mượn để chạy chữa đến nay đã chất chồng nên khi sức khỏe vẫn chưa hoàn toàn bình phục, cha mẹ của Khắc Nhựt đã quyết định rời quê tìm phương kế cứu vãn tình cảnh nghiệt ngã này. Giờ Nhựt chỉ còn chỗ dựa tinh thần là ông bà nội tuổi cao sức yếu, sống nhờ vào mấy luống cải vườn rau.

Nỗi nhớ cha mẹ, nhớ đứa em trai bé bỏng, cùng hơi ấm yêu thương của gia đình ngày nào khiến Nhựt ngày càng trở nên lặng lẽ. Có lúc niềm tin như vỡ vụn khi không có tiền để sinh sống, nợ nần thì bủa vây mà không có khả năng chi trả cho người ta. Thế nhưng, không gục ngã trước thử thách, không cam chịu trước số phận kém may mắn, cậu học trò nghèo vẫn đứng vững giữa dòng đời, vẫn vươn lên nuôi dưỡng ước mơ tương lai.

Cảm nhận từ những giọt nước mắt của anh Công – người chồng người cha đang mang trong người bao biến chứng từ lần tai nạn lao động, là sự bất lực, ray rứt khôn nguôi khi không thể làm tròn trách nhiệm của một trụ cột gia đình lo cho vợ và các con.

Thỉnh thoảng những cơn ho ra máu vẫn làm cho cơ thể anh càng hao mòn, suy kiệt. Nhưng vì xót xa khi thấy vợ cũng đang đau bệnh nhưng phải thay mình bươn chải gồng gánh gia đình, phần vì muốn dành dụm khoản tiền công nhân ít ỏi để trả dần những khoản nợ vay nên anh chỉ uống thuốc giảm đau cầm chừng mà không điều trị.

Thương con, mong muốn cho con được học hành đàng hoàng để con đường tương lai rộng mở nhưng bản thân anh cũng không dám tin là mình có thể lo được cho con. Chỉ có thể sửa lại vách nhà trống trước hở sau trong mỗi lần về thăm con, lòng người cha lại chua xót và trĩu nặng những lo âu.

Bước qua những thử thách, gian nan, niềm đam mê học hỏi, tìm kiếm tri thức, tích lũy hành trang vào tương lai cho mình chưa bao giờ mất đi trong cậu học trò này. Ngay cả khi chỉ còn lại một mình tự bươn chải kiếm sống thì có lẽ với Khắc Nhựt, sự học là “quyển vở không bao giờ có trang cuối”. Tri thức đã giúp em tìm được hướng đi trong những lúc tuyệt vọng muốn buông xuôi.

Không có thời gian nhiều vì phải làm thuê nên Khắc Nhựt có một phương pháp học tập cho riêng mình, đó là học hiểu tại lớp. Nhiều năm liền em là một trong những học sinh có thành tích học tập xuất sắc của trường THPT Cây Dương với vai trò là lớp trưởng, lớp phó học học tập của lớp. Đặc biệt, em có nhiều thành tích vượt trội ở bộ môn Toán, điểm trung bình môn đạt 10 chấm và đạt giải nhì trong kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh, đạt giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia…

Một nghị lực phi thường vượt lên mọi hoàn cảnh, một ý chí mãnh liệt khát khao sống tốt sống đẹp giữa đời, và một trái tim giàu lòng yêu thương đã vẽ nên hình ảnh về tấm gương vượt khó được thầy cô bạn bè tin yêu. Bằng trái tim đầy nhiệt huyết, sức trẻ dám nghĩ dám làm, dám ước mơ, Khắc Nhựt đã và đang vượt qua muôn vàn những khó khăn để nuôi dưỡng ước mơ trở thành một bác sĩ trong tương lai của mình.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Nguyễn Khắc Nhựt, học sinh lớp 12T2, trường THPT Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *