Mỗi lần cô trò nhỏ Lưu Thị Bích Phụng phải dừng lại giờ học giữa chừng trên lớp, tìm đến Phòng y tế của trường để được nhân viên y tế giúp đỡ thì đó là lúc cơ thể nhỏ bé của em không còn khả năng chịu đựng được với những triệu chứng bất thường của căn bệnh nan y mà em đang mắc phải. Với vài viên thuốc giảm đau hoặc hạ sốt tạm thời, em mong được tiếp tục học hết những môn học cuối, để không phải bỏ lỡ kiến thức vì bệnh tật. Bởi ít ai biết được rằng gần mười năm qua, em đã phải chiến đấu với căn bệnh Lupus ban đỏ biến chứng đầy nguy hiểm để được đến trường học tập như bạn bè.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 277: Em Lưu Thị Bích Phụng

Bích Phụng mồ côi cha từ năm em lên 4 tuổi, tuổi thơ sớm chịu nhiều thiệt thòi vì chỉ có mẹ che chở yêu thương. Bất hạnh lại ập đến khi chỉ ít lâu sau em bắt đầu phát bệnh. Mẹ em ngược xuôi đưa em hết bệnh viện này đến bệnh viện khác để điều trị và được bác sĩ cho biết em mắc phải chứng bệnh lạ: cơ thể người bệnh tự sản sinh ra kháng thể chống lại chính bản thân mình. Biểu hiện bên ngoài chỉ đơn giản là lớp da bị ửng đỏ, nhưng bên trong căn bệnh lại diễn biến rất nguy hiểm khi gây tổn thương đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể của người bệnh, nhất là phần thận.

Hơn mười năm đeo mang bệnh tình là ngần ấy năm em phải gánh chịu những cơn đau buốt thấu da thịt vì những lần vô thuốc điều trị bệnh. Thế nhưng không vì thế mà chuyện học của em sớm dang dở. Dù phải thường xuyên túc trực nơi bệnh viện, gián đoạn việc học nhưng bao nhiêu năm cắp sách đến trường là bấy nhiêu năm cô trò nhỏ giữ vững thành tích học sinh giỏi của lớp. Giữa muôn vàn khó khăn, thử thách em vẫn vững lòng trong từng bước đến trường. Bởi em luôn lạc quan, tin tưởng rằng tương lai sẽ rộng mở trên con đường mang tên tri thức mà em quyết tâm theo đuổi.

Kể từ ngày chồng mất, bà Nguyễn Thị Bông – mẹ em Lưu Thị Bích Phụng phải gánh trên vai trách nhiệm làm cha lẫn làm mẹ. Suốt bao nhiêu năm lặng lẽ mưu sinh không màng đến hạnh phúc riêng, bà chỉ có một mục tiêu duy nhất là cố gắng lo cho con vượt qua bệnh tật để tiếp tục đến trường. Chiếc xe máy cũ kĩ là tài sản lớn nhất mà ba Phụng để lại cho mấy mẹ con được bà Bông tận dụng làm phương tiện đưa rước khách mưu sinh, cũng là phương tiện để hàng ngày bà đem hàng ra chợ bán để có thêm thu nhập. Lặng lẽ nơi góc chợ nhỏ, ánh mắt người mẹ nghèo cứ mỏi mòn trông từng món hàng được trao tay…Thế nhưng, số tiền mà bà kiếm được so với chi phí điều trị bệnh tình cho Phụng, chuyện cơm áo hàng ngày của gia đình thì chẳng thấm vào đâu. Nhưng với người mẹ này niềm tin vẫn còn, bao ước mơ đâu dễ gì vụt tắt khi bà biết rằng tương lai các con ngày mai vẫn cần có bàn tay mẹ dìu dắt.

Không gặp nhiều may mắn trong cuộc sống khi tuổi còn rất nhỏ đã sớm vương mang bệnh tật, cảnh sống gia đình lại nghèo khó, cút côi nhưng em vẫn luôn giữ vững niềm tin, sự lạc quan trong cuộc sống. Thương mẹ nhọc nhằn gánh vác, những lúc sức khỏe ổn định, Bích Phụng luôn cố gắng đỡ đần mẹ mọi việc trong nhà. 

 

Trên bước đường học vấn, có lúc bệnh tình của Phụng lại trở nặng khiến em kiệt sức vì phải chống chọi với những cơn sốt triền miên, với cơn đau khớp nhức nhối do diễn tiến của căn bệnh hiểm nghèo. Nhưng vượt qua mọi khó khăn của hoàn cảnh, bệnh tật, Bích Phụng giờ đã là sinh viên năm thứ nhất ngành Giáo dục tiểu học của trường Đại học Tiền Giang. Trong những tháng năm cắp sách đến trường, hình ảnh cô giáo nghị lực vượt qua bệnh tật, ngày ngày đến lớp và chăm lo cho các em học sinh nghèo làm em nhớ mãi, và đó là tấm gương sáng giúp em cố gắng nhiều hơn để vượt qua nghịch cảnh, viết tiếp ước mơ tương lai…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Lưu Thị Bích Phụng, cựu học sinh trường THPT Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, sinh viên năm thứ nhất trường ĐH Tiền Giang.

Đ/c: ấp Tây, xã Long Định, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *