Sinh sống giữa vùng đất đai trù phú thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp nhưng gia đình em Nguyễn Hoàng Duy Tuấn không có một tấc đất canh tác. Tùy theo từng thời điểm, gia đình Tuấn lại tìm một phương kế mưu sinh khác nhau, ví như mùa nước nổi thì đặt dớn bắt cá, vào đợt vệ sinh rừng thì đi nhặt củi hay có lúc cả gia đình phải đi bán vé số kiếm sống. Duy Tuấn từ nhỏ khá nhút nhát, rụt rè, nhưng em rất chịu khó và lạc quan trong cuộc sống. Bỏ qua nỗi mặc cảm của bản thân vì không có điều kiện học tập như bạn bè cùng trang lứa, tranh thủ sau giờ học Tuấn rong ruổi khắp các chợ xã để bán từng tờ vé số phụ giúp gia đình.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 276: Em Nguyễn Hoàng Duy Tuấn

Trước đây, gia đình của Tuấn cư ngụ tại huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp nhưng sau khi căn nhà cũ bị đổ sập mà không có tiền cất lại thì cả gia đình em đành phải nương nhờ nhà của người cô để ở tạm cho đến ngày hôm nay. Khoảng thời gian 10 năm gian truân cả gia đình phải lênh đênh sống cảnh ăn nhờ ở đậu cũng là ngần ấy năm mẹ em – bà Nguyễn Thị Diễm đeo mang căn bệnh bướu cổ ác tính. Và theo chỉ định của bác sĩ thì căn bệnh này không thể phẩu thuật được mà phải uống thuốc điều trị. Trước khi bị bệnh, công việc làm thuê theo thời vụ của bà khá thường xuyên vì đây là vùng đất cần nhiều lao động làm thuê cho những cánh đồng mẫu lớn. Lúc đó, bà còn có thể san sẻ gánh nặng cùng chồng bằng nguồn thu nhập từ việc cấy lúa, dặm lúa hay gặt lúa thuê. Nhưng kể từ ngày phát hiện bệnh, sức khỏe bà yếu dần, căn bệnh làm tay chân bà bị run rẩy, những cơn mệt thường xuyên xảy ra, đôi mắt không còn nhìn rõ như trước nên mọi gánh nặng đều dồn hết lên vai ông Xiếu. Tuy nhiên những lúc sức khỏe ổn định, bà Diễm lại cố gắng đi bán vé số phụ chồng lo cuộc sống áo cơm hàng ngày và tiếp tục nuôi con ăn học

Ba của Duy Tuấn – ông Nguyễn Văn Xiếu năm nay đã bước sang tuổi bảy mươi bốn. Cái tuổi lẽ ra được nghỉ ngơi bên con cháu nhưng ông vẫn còn nhọc nhằn gánh vác trách nhiệm của người trụ cột chính trong gia đình. Hạnh phúc đến với ông khá muộn màng khi ông gặp và nên nghĩa vợ chồng với mẹ của Duy Tuấn. Gia đình tuy nghèo nhưng ông luôn cảm nhận được nơi đây sự ấm áp, hạnh phúc bởi tình yêu thương mà các thành viên luôn dành cho nhau, Duy Tuấn lại rất chăm ngoan ham học. Tuổi cao, lại phải trải qua ca phẩu thuật dạ dày cách đây mấy năm nên sức khỏe ông sa sút hơn trước rất nhiều. Thế nhưng bao năm qua ông vẫn luôn cố gắng làm tròn trách nhiệm của một người cha lo cho con được học hành đến nơi đến chốn. Ông nghĩ mình không có tài sản đất đai gì cho con, thôi thì cho con có được cái chữ như bao người.

Những lúc được Ban quản lý cho phép, Tuấn lại tranh thủ vào rừng nhặt củi về thay cho ba mẹ. Là học sinh ở nông thôn, cuộc sống lại nghèo khó, không chỉ thiếu thốn điều kiện học tập mà gánh nặng mưu sinh của gia đình còn là nỗi lo đè nặng trên vai. Tuy nhiên, Tuấn luôn biết khắc phục mọi khó khăn để chăm ngoan học giỏi, mong sao mai này có thể đỡ đần cha mẹ gánh vác gia đình. 

Ý chí sống mạnh mẽ cùng lối sống tích cực là hai yếu tố tiên quyết giúp cậu trò nghèo gặt hái được nhiều thành tích học tập tốt. Em đặt ra cho mình một phương pháp học tập khá đặc biệt: đó là đọc đi đọc lại, tóm tắt kiến thức và tự kiểm tra. Dù thiếu thốn phương tiện học tập nhưng nhờ phương pháp học tốt Tuấn luôn đạt được danh hiệu học sinh giỏi trong nhiều năm liền, đặc biệt là môn Toán, điểm trung bình môn của em năm nào cũng đạt trên chín chấm. Thành tích học tập của Tuấn, sự cố gắng của em chính là món quà tinh thần giúp cha mẹ em có thêm nghị lực để tiếp tục cuộc mưu sinh đầy vất vả…

Ở trường THPT Tràm Chim, thầy cô biết được hoàn cảnh khó khăn của Tuấn nên cho Tuấn được nhận suất cơm miễn phí từ Bếp ăn khuyến học của nhà trường bắt đầu từ đầu năm học này. Vẫn biết cuộc sống còn vô vàn những khó khăn, thiếu thốn thế nhưng bù lại Tuấn được thầy cô, bạn bè, và nhiều tấm lòng nhân ái khác vẫn luôn bên cạnh để động viên giúp đỡ. Bản thân em luôn xác định được con đường học vấn chính là mục tiêu phấn đấu nên bao năm qua em vẫn nỗ lực hết mình và không bao giờ lùi bước trước nghịch cảnh. Tuấn hiểu được rằng dù có khó khăn nhưng nếu bản thân luôn có đủ niềm tin và nghị lực thì em sẽ vươn tới được ước mơ tương lai trong một ngày không xa….

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Nguyễn Hoàng Duy Tuấn, học sinh lớp 11A1, trường THPT Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Địa chỉ: ấp Cà Dâm, xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Ly Băng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *