Đôi bàn tay đầy những vết bỏng vì chưa quen với công việc chiên cá viên, bò viên thuê nhưng Thanh Thảo vẫn cặm cụi, siêng năng làm việc sau những giờ học trên giảng đường. Nguyễn Lâm Thanh Thảo là cựu học sinh trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang và hiện là sinh viên năm thứ nhất, trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh. Dù cuộc sống sinh viên xa nhà thiếu thốn, khó khăn nhưng Thảo vẫn luôn cố gắng học tốt và vươn lên.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 275: Em Nguyễn Lâm Thanh Thảo

Thanh Thảo lớn lên trong nỗi mặc cảm vì mình là đứa trẻ không có cha. Ký ức về hình ảnh người cha qua lời kể của mẹ và bà ngoại của Thảo rất mơ hồ. Sau này khôn lớn Thảo mới biết rằng cha đã bỏ mẹ khi bà vừa mang thai em được hai tháng tuổi. Nỗi tủi buồn và đắng cay khiến bà chẳng muốn kể cho con nghe về cha của Thảo, chỉ biết cố gắng làm lụng lo cho con được đến trường như bao đứa trẻ khác.

Những tưởng cuộc sống của cô trò nghèo cứ mãi êm đềm trong vòng tay mẹ, tuy thiếu thốn nhưng luôn được mẹ yêu thương, che chở. Nhưng rồi, mẹ của Thảo đã qua đời chỉ vỏn vẹn hai tháng sau khi bà phát bệnh ung thư phổi. Không có cha bên cạnh thì nay lại phải chịu nỗi đau mất mẹ thế nhưng Thanh Thảo quyết tâm vượt lên số phận bằng chính con đường học vấn. 

Sau khi mẹ qua đời, gia đình Thảo càng lâm vào cảnh khó khăn hơn, ông bà ngoại em tuổi đã cao, ông ngoại lại bị bệnh tai biến nên có lúc ông bà ngoại đề nghị Thanh Thảo nghỉ học vì ông bà không thể lo nổi. Thế nhưng, Thanh Thảo quyết không từ bỏ con đường học vấn, Thảo cố gắng vừa học vừa làm thêm nhiều việc kiếm tiền trang trải việc học và phụ giúp ông bà. Chính ý chí quyết tâm cùng nghị lực của cô trò nhỏ khiến ông bà ngoại em thay đổi ý định của mình. Mấy năm trôi qua Thảo vẫn còn nhớ như in lời trăn trối của mẹ: phải ráng học đến nơi đến chốn. Suốt ba năm liền, Thanh Thảo phấn đấu là học sinh xuất sắc của trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Thời gian vào khoảng gần tết Trung thu hoặc giáp tết Nguyên đán là khoảng thời gian bà ngoại của Thanh Thảo tất bật hơn với công việc làm thuê tại cơ sở làm trứng vịt muối này. Tuy vất vả hơn nhưng đó là khoảng thời gian cuộc sống của mấy bà cháu có thêm thu nhập bù lại những ngày không có việc làm. Đã bước qua tuổi sáu mươi sáu nên tìm được một công việc làm thuê đâu phải dễ. Mỗi tháng bà chắt chiu ít tiền gởi lên cho cháu xoay sở chuyện học hành, ăn uống chốn thị thành đắt đỏ. May mắn là có người hàng xóm thương cho hoàn cảnh của Thanh Thảo nên cho ở nhờ vì vậy mà không phải lo khoản tiền nhà trọ.

Đến tìm hiểu về hoàn cảnh của Thanh Thảo, chúng tôi gặp gỡ những người tâm huyết với công tác khuyến học tại ngôi trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Cô trò nghèo Thanh Thảo được bước chân vào Giảng đường đại học một phần cũng nhờ sự giúp đỡ từ phía Hội khuyến học của trường. Thanh Thảo rất yêu thích môn Hóa học, điểm số của môn hóa năm học nào Thảo đều đạt 9 chấm trở lên. Từ lâu, em ấp ủ ước mơ được trở thành một kỹ sư có thể xử lý nước và rác thải bảo vệ môi trường. Khi trúng tuyển vào ngành môi trường của Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh, Thảo càng phấn đấu nhiều hơn nữa cho ước mơ của mình. Chương trình sẽ cùng chung tay, đồng hành với những thầy cô, tổ chức khuyến học thắp lên cho các em học sinh nghèo vượt khó như Thanh Thảo niềm tin và hy vọng ở tương lai…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Lâm Thanh Thảo, sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Ly Băng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *