Nằm ở cuối ấp Tân Thuận, xã Phong Hòa, “nơi ăn chốn ở” của hai mẹ con em học trò Võ Phi Hùng chỉ là một chái nhà nhỏ nằm nép bên nhà người bà con, vách lá được vá tạm bằng những tấm nilon cũ chẳng che nổi những cơn mưa lớn…

Gia đình đổ vỡ khi Phi Hùng mới vừa tròn 7 tuổi, một mình bà Nguyễn Thị Mật phải làm lụng nuôi con khi hôn nhân không trọn vẹn. Sống nơi quê người, kế mưu sinh chẳng có gì ngoài chiếc xuồng cũ mua ve chai, vậy mà bà Mật vẫn cố gắng che chở và nuôi con khôn lớn bằng trái tim yêu thương của một người mẹ.

Lớn lên trong cảnh thiếu thốn, Phi Hùng không có được những bữa cơm gia đình ấm áp như bao người nhưng với em, mẹ là tất cả yêu thương, là ước mơ tương lai. Góc học tập – nơi tươm tất nhất trong ngôi nhà lại luôn phải trong cảnh “che mưa tránh nắng”. Nhưng dường như tuổi thơ cơ cực, cảnh sống đơn chiếc dưới mái tranh nghèo đã nuôi lớn trong em những ước mơ. Từng là một học sinh khá ở những năm học cấp 1, nhưng khi hiểu được hoàn cảnh gia đình, hiểu được sự vất vả của mẹ, Hùng đã nỗ lực học tập hết mình, để rồi từ những năm học cấp hai cho đến nay, Hùng luôn dẫn đầu trường lớp về thành tích học tập, được thầy cô, bạn bè quan tâm, quý mến.

Ngày nghỉ, Hùng tranh thủ chống xuồng phụ mẹ đi thu gom phế liệu. Đồng lời đôi khi chỉ được vài chục ngàn đồng cho một ngày miệt mài ngược nước trên khắp các con kênh dài nhưng hai mẹ con lại thấy vui vì đâu đó là những yêu thương ấm lòng của chữ hiếu, của tình mẫu tử.

Giữa bóng chiều gắt nắng, hai mẹ con chống xuồng đi thêm chặng nữa mong có thêm đồng lời để chặng đường đến lớp ngày mai của Hùng bớt nhọc nhằn hơn. Chiếc xuồng nhỏ trôi nhẹ trên con kênh dài, nặng nhọc nhưng chở đầy bao mơ ước. Tiếng rao quen thuộc vẫn lặng lẽ cất lên, như nỗi lòng của một người mẹ đang thiết tha bao ước mơ cho tương lai con trẻ trên cuộc hành trình ngược dòng số phận.

Tuổi thơ cơ cực, cảnh sống thiếu hụt bộn bề nhưng cậu trò nhỏ chưa bao giờ vơi đi ước mơ học tập. Những giọt mồ hôi nhọc nhằn, sự hy sinh lặng thầm của người mẹ hiền là dòng sông yêu thương tắm mát cuộc đời, giúp em vững lòng hơn bên trang sách. Để rồi bao năm qua nơi xóm nghèo em được xem là tấm gương của nghị lực phấn đấu và học giỏi.

Gần hai năm gắn bó với mái trường cấp ba Lai Vung 2, Võ Phi Hùng luôn xem đây là ngôi nhà thứ hai của mình bởi chính nơi đây, thầy cô và bạn bè đã là những người cho em đi tiếp chặng đường còn lại của những năm cuối cấp. Những ngày đầu học tại trường, sự tự tin và thành tích cao trong học tập của Phi Hùng đã khiến cho nhiều người không nghĩ rằng gia cảnh em khó khăn đến vậy. Nhưng đến khi em buộc phải thôi học vì hoàn cảnh thì câu chuyện về em luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm.

Nhìn vào bảng thành tích học tập với số phẩy rất cao, chín chấm (9.0) trong năm học lớp 10 vừa qua và trong những bảng danh dự hàng tháng của trường, Phi Hùng đều đặn ghi tên, không còn điều gì chúng ta nghi ngờ ở sức phấn đấu của em. Chưa bỏ buổi học nào hay buổi sinh hoạt tập thể nào vì nhà xa, Phi Hùng đã để lại những dấu ấn đẹp trong lòng bạn bè thầy cô. Tất cả những khó khăn xuất phát từ cái nghèo, những thiếu thốn từ một tuổi thơ trống trải giờ với em chỉ là những khoảng lặng nơi tâm hồn, những nốt trầm trong bài ca cuộc sống giúp em trưởng thành và quyết tâm hơn trong học tập.

Dưới mái trường phổ thông trung học, hồn nhiên sao những gương mặt học trò tung tăng đến lớp,…và dường như đâu đó vẫn còn có những gương mặt kém tươi tắn của những em học sinh nghèo vì nỗi nhọc nhằn của chuyện áo cơm. Nhưng với câu chuyện của em học trò Võ Phi Hùng, chúng ta lại thấy ấm lòng hơn vì một dấu ấn đẹp cho nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập mà em đã kịp ghi lại nơi mái trường này…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Võ Phi Hùng, ấp Tân Thuận, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long.

Ly Băng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *