Mùng 7 tết, thời gian mà mọi người đã trở về với bộn bề công việc sau những ngày du xuân ấm áp thì tại xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, em Võ Hoài Bảo, cựu học sinh trường THPT An Ninh, tranh thủ những ngày chưa nhập học này để phụ giúp gia đình buôn bán. 

Sinh ra tại một vùng đất nghèo của tỉnh Long An, nên từ trước đến nay cuộc sống của gia đình Hoài Bảo chỉ phụ thuộc vào tiền làm thuê bấp bênh của cha mẹ. Tháng năm đầu tắt mặt tối để lo cái ăn cái mặc hằng ngày, nhưng bù lại, gia đình em có niềm tự hào rất lớn vì có đứa con trai Hoài Bảo chăm ngoan, ham học và học rất giỏi suốt 12 năm liền. Thế nhưng, niềm vui ấy song song với nỗi lo vì Hoài từ nhỏ Bảo vốn đã mang chứng bệnh ngặt nghèo viêm màng não.

Để có tiền chữa trị cho con, gia đình của Hoài Bảo không chỉ vay nợ khắp nơi gần 40 triệu đồng mà cha của Bảo – anh Luông đã phải nhận việc làm thuê nhiều hơn… Còn mẹ của Bảo – chị Nga dù mắt mờ, sức khỏe thường xuyên sa sút nhưng vẫn cố gắng nấu từng nồi bún riêu thật ngon, buôn bán để có tiền giúp con hồi phục trí nhớ. Nhưng mọi nỗ lực của cha mẹ Bảo dường như chưa mang lại kết quả khởi sắc bởi chứng bệnh của Bảo thuộc dạng mãn tính, không thể chữa dứt và suốt đời cậu trò nhỏ phải sống chung với di chứng lúc nhớ, lúc quên.

Những tưởng bệnh tật sẽ ảnh hưởng đến việc học hành, thế nhưng đối diện với những ngày sức khoẻ yếu kém, Hoài Bảo lại có thêm những suy nghĩ chín chắn hơn về mục tiêu học tập của mình. Biến nhược điểm về trí nhớ thành ưu điểm của bản thân, Hoài Bảo ra sức trau dồi tri thức để rồi liên tục gặt hái được nhiều thành tích nổi bật với những môn học đòi hỏi khả năng phân tích và suy luận sâu ở khối tự nhiên, như giải nhì và huy chương Bạc của cuộc thi học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh, đạt thủ khoa trong kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Xuất sắc hơn, Hoài Bảo còn thi đậu vào ngành Y đa khoa của trường đại học Quốc gia TPHCM với điểm số 28,5. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Hoài Bảo đã trở thành một trong những tấm gương vượt khó nổi bật nơi vùng quê nghèo Đức Hoà nắng gió.

Sống ở vùng đất khô cằn, khí hậu có phần khắc nghiệt hơn so với những nơi khác ở ở miền tây nam bộ, nên cha mẹ của Hoài Bảo hơn ai hết hiểu rõ những khó khăn của người lao động nghèo không một tấc đất trong tay. Anh Luông – cha của Hoài Bảo quanh năm bám víu lấy những công việc phụ hồ, xịt thuốc…, còn mẹ em thì tất bật ở quán bún riêu ven đường chật hẹp, thưa người mong kiếm từng đồng lời ít ỏi cho con học đại học. Cuộc sống bấp bênh, tạm bợ nên bao nhiêu ước mơ đổi đời, vượt lên nghịch cảnh, xưa giờ anh chị đều dồn hết cho con trai.

Biết Hoài Bảo mắc chứng bệnh ảnh hưởng đến tiếp thu bài vở, nên cha mẹ Bảo chưa một lần đặt nặng chuyện học hành, thi cử với con. Thế nhưng, hiểu được 12 năm đèn sách là những nhọc nhằn vất vả của mẹ cha mong cho đời mình có được tương lai tươi sáng hơn, nên trái ngược với suy nghĩ của anh Luông chị Nga, còn nhr tuổi nhưng Hoài Bảo đã biết đặt ra những cách học thông minh để chiến thắng bệnh tình.  Cánh cửa ngành Y không hề dễ dàng mở ra cho một học sinh chỉ có những nỗ lực trung bình hay với một thành tích học tập khá giỏi. Và bộ môn y ấy cũng không hề là giản đơn cho một gia đình quanh năm nghèo khó như anh Luông – chị Nga có thể đi hết chặng đường với biết bao chi phí ở phía trước. Thế nhưng tin rằng chỉ cần có quyết tâm thì cậu học trò nghèo và gia đình sẽ còn tiếp tục chiến thắng những rào cản phía trước, để biến ước mơ của họ trở thành sự thật!

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Võ Hoài Bảo, sinh viên năm nhất, Khoa Y,  đại học Quốc gia TPHCM

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *