Sáng 4/1, tại công viên văn hóa Đầm Sen TP HCM, chỉ trong vòng 2 giờ, cây chả dài gần 3 m do Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác nhận là lớn nhất trong nước từ trước đến nay đã được du khách "tiêu thụ" sạch.

Cây chả quế kỷ lục này có hình trụ, đường kính 1,2 m, dài 2,5 m, sau khi nướng nặng 310 kg. 40 người thợ đã dùng 240 kg thịt nạc heo, 60 kg thịt mỡ heo, 30 kg gia vị để thực hiện món ăn.

Cây chả quế lớn nhất Việt Nam do Nhà máy chế biến thực phẩm Đồng Nai thực hiện. Trước đây, tại làng nghề Ước Lễ, Hà Tây, cũng thực được cây chả quế dài 4 m nhưng chỉ nặng 200 kg.

Đại diện đơn vị thực hiện cây chả quế kỷ lục đang giới thiệu quy trình làm và nướng chả. Ảnh: T. Hà

Trung tâm sách kỷ lục còn trình làng Tô cháo lớn nhất Việt Nam. Chất liệu tô đựng cháo làm từ inox, bên ngoài có khung sắt bao bọc, đường kính bề mặt 2,6 m, cao 1,26 m, thể tích hơn 2.000 lít. Cháo đựng trong tô được nấu từ 100 kg gạo, 100 kg thịt heo, cà rốt, khoai tây, đậu xanh mỗi thứ 20 kg và gia vị. 10 đầu bếp đã nấu cháo trong vòng 2 giờ trước khi tô cháo được xe tải mang đến công viên văn hóa Đầm Sen để phục vụ cho du khách.

Món ăn kỷ lục được quan tâm đặc biệt nhất là Chiếc Pizza chay lớn nhất Việt Nam, có đường kính 1,5 m. Sau khi nướng, chiếc bánh nặng 50 kg, được làm từ 18 kg bột mì, 10 kg bơ, hành tây, nấm mỡ, ớt chuông, cà rốt mỗi thứ 4 kg, bông cải xanh, cà chua khô, olive đen mỗi thứ 8 kg, 18 quả trứng gà cùng một số gia vị khác.

Chiếc bánh Pizza khi được khui ra vẫn còn nóng hổi và thơm phưng phức. Ban tổ chức cho biết, trước khi được đem ra chia cho du khách thưởng thức, 3 món ăn kỷ lục đều được các cơ quan chức năng kiểm tra và đánh giá là đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: T. Hà

3 món ăn này ra mắt nhân dịp lần đầu tiên TP HCM tổ chức chương trình Hội ngộ kỷ lục ẩm thực Việt Nam. Ông Lê Trần Trường An, giám đốc Trung tâm sách kỷ lục cho hay, sau lần ra mắt này, dự kiến chương trình Kỷ lục ẩm thực được tổ chức 2 năm một lần nhằm giới thiệu nét đẹp ẩm thực trong và ngoài nước đến với đông đảo người dân và khuyến khích văn hóa ẩm thực sạch, an toàn, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của mọi người.

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *