Đêm 25/5, tại thành phố Palma de Mallorca trên đảo Majorca thuộc Quần đảo Baleares (một danh thắng nổi tiếng của Tây Ban Nha), khoảng 10 ngàn người đã xuống đường tuần hành kêu gọi hạn chế tình trạng quá tải du lịch, trước thềm cao điểm du lịch trong mùa Hè.

Ảnh minh họa

Trong cuộc tuần hành, người dân trên đảo Mallorca một lần nữa thúc giục chính quyền hạn chế tình trạng khai thác du lịch ồ ạt, quá mức, đồng thời chấn chỉnh để lĩnh vực du lịch trở nên bền vững hơn. Họ cũng bày tỏ sự bất bình trước tình trạng bất động sản được ưu tiên phục vụ du lịch, nên vượt khả năng tài chính của người dân địa phương.

Bà Marcela Novo – Cư dân đảo Mallorca cho biết: “Chi phí nhà ở tại Mallorca quá cao. Chúng tôi không thể kham nổi giá thuê hiện nay. Người lao động nơi đây như đang bị đẩy đi nơi khác. Chúng tôi không thể nào chịu được tiền thuê nhà 1.100 euro mỗi tháng cho một căn hộ chỉ rộng 35 đến 40 mét vuông.”

Viện Thống kê Quốc gia Tây Ban Nha cho biết trong năm 2023, Quần đảo Baleares là điểm đến du lịch phổ biến thứ hai của cả nước, thu hút được tới 14,4 triệu lượt du khách, chỉ sau vùng Catalonia. Còn theo tổ chức du lịch Exceltur của Tây Ban Nha, ngành du lịch đang đóng góp tới 45% GDP của Quần đảo Baleares./.

Phúc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *