Trước đây vợ chồng hiếm muộn lớn tuổi, thất bại điều trị nhiều lần phải đối diện nguy cơ cao xin trứng, xin tinh trùng hoặc nhận con nuôi. Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, các kỹ thuật hiện đại và chiến lược điều trị tối ưu giúp tăng cơ hội có con “chính chủ” cho người bệnh.

Đó là chia sẻ của các chuyên gia IVF Tâm Anh trong Chương trình Tư vấn trực tuyến “IVF cho vợ chồng lớn tuổi” được phát sóng vào tối 24/4 vừa qua.

Các chuyên gia trong chương trình tư vấn trực tuyến

Theo ThS.BS Giang Huỳnh Như – Giám đốc IVF Tâm Anh TP.HCM, trong ngành hỗ trợ sinh sản, phụ nữ từ 35 tuổi trở lên được xác định là lớn tuổi, và đây là những trường hợp rất khó trong điều trị.

Bác sĩ Như lý giải, trẻ em gái sinh ra có số lượng trứng nhất định ở hai buồng trứng. Số lượng tế bào trứng tiếp tục giảm dần theo thời gian. Thông thường sau 30 tuổi, tế bào trứng bắt đầu giảm cả về số lượng và chất lượng. Từ 35 tuổi trở đi tốc độ suy giảm càng mạnh hơn. Phụ nữ trên 40 tuổi tốc độ suy giảm ở mức báo động, chất lượng trứng kém hơn do tích tụ nhiều lỗi di truyền, tăng các nguy cơ trẻ sinh ra dị tật.

Ngoài suy giảm số lượng và chất lượng trứng, phụ nữ lớn tuổi cũng tăng nguy cơ mắc các bệnh lý kèm theo ở buồng tử cung (điển hình là bệnh lạc nội mạc tử cung), bệnh lý nội tiết, bệnh nền… gây khó khăn cho quá trình điều trị, cản trở sự phát triển của phôi thai và tăng các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

Trước đây, khi các kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm còn ở mức độ thủ công, hầu hết vợ chồng vô sinh lớn tuổi đối diện với nguy cơ xin trứng, xin tinh trùng. Thậm chí để hạn chế các biến chứng trong thai kỳ khi mang thai ở độ tuổi lớn, những trường hợp phụ nữ ngoài 45 tuổi không được điều trị dù là xin trứng, phải chấp nhận xin con nuôi.

Hiện nay, phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong xã hội. Xu hướng kết hôn và sinh con muộn ngày càng gia tăng. Sự phát triển của y học hiện đại, các công nghệ thụ tinh ống nghiệm phát triển vượt bậc giúp những vợ chồng vô sinh hiếm muộn ở độ tuổi lớn vẫn có thể sinh con “chính chủ” mà không cần xin trứng hay tinh trùng của người khác.

“Là người phụ nữ, tôi hiểu khát khao được làm mẹ gần như không có giới hạn về tuổi tác”, bác sĩ Như nhấn mạnh.

ThS.BS Giang Huỳnh Như trong chương trình

Hệ thống IVF Tâm Anh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đi đầu trong đầu tư cơ sở vật chất, công nghệ hiện đại. Đây là nơi duy nhất phát triển trên chiến lược “kiềng 3 chân” gồm điều trị toàn diện vô sinh nữ – vô sinh nam – hệ thống phòng lab hiện đại hàng đầu. Riêng hệ thống độc quyền “lab trong lab” tiêu chuẩn siêu sạch ISO5 với các trang thiết bị hiện đại tầm cỡ thế giới… là những thế mạnh vượt trội giúp tỷ lệ IVF thành công nơi đây cao hàng đầu.

Đặc biệt, đội ngũ chuyên gia giỏi làm chủ mọi kỹ thuật cao cấp trong hỗ trợ sinh sản như: đông lạnh và lưu trữ tinh trùng/noãn số lượng ít, hỗ trợ phôi thoát màng (AH), xét nghiệm di truyền tiền làm tổ (PGT), kỹ thuật điều trị với trường hợp tinh trùng có phân mảnh DNA, ứng dụng phác đồ kích thích nhẹ buồng trứng, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nuôi phôi, ứng dụng bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP), nuôi trưởng thành noãn non trong ống nghiệm (IVM)…; cùng các chiến lược gom trứng hoặc gom phôi tích lũy nhiều chu kỳ giúp phụ nữ lớn tuổi tăng cơ hội có con của chính mình.

Bên cạnh đó, với thế mạnh là bệnh viện đa chuyên khoa, các bác sĩ Trung tâm IVF Tâm Anh có sự phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Sản Phụ khoa, Trung tâm Sơ sinh, Trung tâm Tim mạch, khoa Nội tiết… và các chuyên khoa khác trong điều trị toàn diện, theo dõi và chăm sóc thai kỳ tốt nhất cho vợ chồng vô sinh lớn tuổi, giúp thai kỳ an toàn, giảm các nguy cơ biến chứng giúp đứa trẻ chào đời khỏe mạnh.

“Tại IVF Tâm Anh TP.HCM, tỷ lệ người phụ nữ từ 35 tuổi trở lên đến khám và điều trị vô sinh hiếm muộn chiếm 67%. Nhiều trường hợp mong con nhiều năm, thất bại điều trị nhiều lần ở các trung tâm trước đó. Với các công nghệ và chiến lược hiện đại, họ thành công sinh con khỏe mạnh”, bác sĩ Như cho biết và nói thêm tỷ lệ thành công trung bình tại IVF Tâm Anh TP.HCM lên đến 71,5%, đây là con số kỷ lục trong các trung tâm hỗ trợ sinh sản trong khu vực và trên thế giới.

ThS.BS Dương Quang Huy tại chương trình

Ở góc độ điều trị vô sinh nam, ThS.BS Dương Quang Huy – Trưởng Đơn vị Nam học, Trung tâm IVF Tâm Anh TP.HCM cho hay, trước đây người ta quan niệm rằng khả năng sinh sản của nam giới là vô hạn. Tuy nhiên các nghiên cứu trong nhiều năm qua cho thấy sức khỏe sinh sản của nam giới cũng suy giảm theo thời gian. Cụ thể là số lượng và chất lượng tinh trùng có sự suy giảm qua các độ tuổi.

Sự suy giảm này có thể do rất nhiều nguyên nhân như nam giới phơi nhiễm với các loại độc tố của môi trường trong thời gian khá dài (làm việc trong môi trường hóa chất công nghiệp, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, tia phóng xạ, ô nhiễm môi trường…); uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá; lối sống ít vận động, thừa cân béo phì, mặc quần bó sát chật chội; thường xuyên căng thẳng stress; mắc các bệnh lý như quai bị gây biến chứng teo tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh; chấn thương ở vùng kín do vận động sai cách… Nguyên nhân do các bất thường di truyền không phát hiện và điều trị dự phòng sớm khiến tình trạng suy giảm khả năng sản xuất tinh trùng ngày càng nghiêm trọng.

Ngoài ra là sự suy giảm nội tiết tố nam, suy sinh dục theo tuổi tác. Nam giới sau 30 tuổi nồng độ testosterone giảm và mỗi năm giảm 1%. Càng  lớn tuổi nồng độ testosterone càng thấp. Người ta nhận thấy nồng độ testosterone có ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng và ham muốn của nam giới. Giảm testosterone khiến nam giới ít quan hệ vợ chồng, khiến cơ hội trứng, tinh trùng gặp nhau giảm đi và giảm khả năng thụ thai.

“Nhiều trường hợp nam giới lớn tuổi khi đến điều trị hỗ trợ sinh sản gặp khó khăn khi lấy mẫu tinh trùng, thậm chí là họ không thể xuất tinh được. Những vợ chồng lớn tuổi đến với chúng tôi đa phần là ca khó, thất bại nhiều nơi”, bác sĩ Huy chia sẻ, cho biết thêm, sự riêng tư và quá trình tư vấn tâm lý tại IVF Tâm Anh TP.HCM giúp nam giới thoải mái tâm lý hơn, nhiều cải thiện trong quá trình điều trị.

Các bác sĩ tại Đơn vị Nam học làm chủ nhiều kỹ thuật hiện đại, điển hình là vi phẫu micro-TESE giúp những nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch được tìm thấy tinh binh từ tinh hoàn và có con “chính chủ”. Các kỹ thuật khác như chọc hút tinh trùng từ mào tinh (MESA), lấy tinh trùng bằng chọc mào tinh qua da (PESA), thông nối ống dẫn tinh sau triệt sản… cũng giúp nam giới vô sinh sớm có con. Đặc biệt, tại IVF Tâm Anh TP.HCM, với sự phối hợp chặt chẽ giữa điều trị vô sinh nam và vô sinh nữ, những kỹ thuật có thể thực hiện song song giúp rút ngắn thời gian, tăng hiệu quả trong điều trị, giúp vợ chồng vô sinh sớm có con khỏe mạnh.

Hoài Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *