Bà con trồng sầu riêng đang nôn nóng bón phân, phun thuốc để khôi phục vườn sau hạn mặn. Nhưng thực tế, quá trình này không hề dễ dàng, tác động sai sẽ làm tình trạng vườn càng thêm suy kiệt. Kỹ thuật phục hồi sầu riêng đúng đắn, dựa trên góc độ khoa học, kết hợp nghiên cứu thực tế là rất cần thiết lúc này.

Chính nhà vườn thể hiện sự lúng túng, chưa biết phải cứu cây bằng cách nào, thậm chí cũng không biết vườn cây của mình suy kiệt ở mức độ nào, do nguyên nhân chính là gì? Và bắt đầu từ đâu để cây lấy lại sức khỏe? Tất cả những điều này làm cho bà con chỉ biết làm theo, và trông chờ vào những lời khuyên không được kiểm chứng.

 

Ông Nguyễn Văn Rép – xã Ngũ Hiệp - huyện Cai Lậy - tỉnh Tiền Giang: Đất nhiễm mặn khó lắm, cái khôi phục này không biết sao, năm sau như thế nào, vì đây là lầm đầu bị....

Mặc dù có nhiều khó khăn trở ngại, nhưng ngành nông nghiệp các địa phương có diện tích sầu riêng bị ảnh hưởng do đợt hạn, mặn vừa qua như Tiền Giang, Bến Tre đã nỗ lực cùng bà con vượt khó, cứu cây trồng của mình. Và những nguyên tắc cơ bản của quá trình hồi phục cũng được ngành chuyên môn đúc kết dựa trên kiến thức khoa học và thực tiễn 2 đợt hạn mặn vừa qua.

Cách đo độ pH và đo EC trong đất

Các chuyên gia nông nghiệp đều thống nhất, bà con cần loại bỏ những yếu tố bất lợi trong đất như phèn, mặn; sau đó, mới nên bổ sung dinh dưỡng nuôi cây trở lại. Và thông thường để loại bỏ 2 độc chất này, bà con nông dân thường được khuyên là nên tưới vôi vào đất. Đây cũng được xem là cách làm đơn giản, rẻ tiền, hiệu quả cao.

 

Nông dân đang tưới vôi cho sầu riêng

Sầu riêng là loại cây trồng rất nhạy cảm với những thay đổi của các yếu tố ngoại cảnh, như nắng nóng, nhiệt độ cao, hay phèn, mặn. Sau đợt hạn mặn vừa qua, bộ rễ, bộ lá sầu riêng ở nhiều vùng trồng bị tổn thương nghiêm trọng. Chính vì vậy, chế độ chăm sóc cây cũng cần dựa trên tình trạng sức khỏe của từng vườn, từng cây. Quy trình hồi phục gồm các bước cụ thể, nhưng cái chính bà con nông dân cần áp dụng linh hoạt trên chính mãnh vườn của mình, dựa trên các yếu tố nền đất, mức độ tổn thương của cây sau hạn mặn… Có như vậy, nhà vườn mới có thể cứu vườn sầu riêng của mình, tiếp tục khai thác trái trong thời gian sắp tới.

Xem đầy đủ tại: https://bit.ly/2VgXYPu

Thực hiện: Kim Hồng – Hoài Thương – Tấn Vủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *