Nếu không phải bước đường mưu sinh ở quê nhà quá chật vật với thì đâu ai muốn rời xa gia đình, bơ vơ tìm kế làm ăn tại vùng đất Sài Gòn đầy khắc nghiệt. Vợ chồng anh Trần Thanh Lưu, quê gốc Buôn Mê và chị Nguyễn Thị Thắm, quê gốc Bình Phước cũng vậy, hơn mười một năm chật vật làm đủ nghề, đổi dời biết bao nhiêu chỗ ở trọ, anh chị chỉ mong sao kiếm được chút tiền lo lắng cho mái ấm nhỏ có hai con còn thơ dại.

Teo tóp hai chân do cơn sốt bại liệt lúc nhỏ, đến đi lại còn không vững, vậy mà người phụ nữ nhỏ nhắn này lại đam mê kim chỉ vải vóc – nghề không những cần sự khéo léo của đôi tay mà còn đòi hỏi độ nhịp nhàng ở đôi chân. Năm 2007, lên Sài Gòn học nghề may công đoạn tại trung tâm dạy nghề dành cho người khuyết tật Hóc Môn, ước mơ tự nuôi sống bản thân của chị từng bước trở thành hiện thực. Hạnh phúc càng vỡ òa khi chị tìm thấy anh Lưu – người đàn ông cùng cảnh ngộ thương yêu, nguyện xây dựng tổ ấm với chị. Rồi lần lượt hai đứa con kháu khỉnh, lành lặn chào đời, anh chị xem đó sự bù đắp lớn nhất đối với đời chịu cảnh khiếm khuyết của mình.

Thế nhưng niềm vui nào có được lâu, chắt chiu lắm thì thu nhập của hai vợ chồng vẫn không đủ trang trải hằng ngày. Sinh con chưa được 2 tháng, chị Thắm phải quay lại làm việc sớm tại sơ sở nhận may gia công gần nhà.

Đảm đương công việc chăm con vốn là thiêng chức của người làm mẹ thay vợ, anh Lưu chỉ mong sao phần nào giúp vợ giữ vững ước mơ may vá. Thêm nữa, hơn ai hết anh hiểu với đôi chân và cả tay trái teo tóp, anh không có quá nhiều sự lựa chọn trong nghề nghiệp ngoài việc bán vé số dạo. Nhưng SG mưa nắng thất thường, nghề bán vé số thì kiếm được mấy đồng lời đâu….

Chiều đến, đợi vợ tan ca về thay mình giữ con là anh Lưu lại tranh thủ đi bán vé số từ đến tối khuya những mong kiếm được thêm chút tiền trang trải mặc cho về đôi chân và cánh tay tật nguyền ngày một đau nhức vì phải tì mạnh vào xe mỗi khi lên xuống. Khó khăn là vậy, thế nhưng chưa một ngày anh than van, chùn chí bởi người đàn ông này hiểu rằng anh phải là chỗ dựa tinh thần vững chãi cho vợ và các con giữa những ngày giông bão nghiêng trời.

Riêng phần chị Thắm, hễ có thời gian rảnh rỗi là chị lại luyện tập cắt đo, vẽ khung theo mẫu. Học được chỗ nào thì về thực hành chỗ nấy, người thợ khiếm khuyết chỉ mong sao sớm kiếm thêm được chút tiền dư dả rồi đi học nâng cao để may được nhiều mẫu áo quần hợp thời. Thêm mở cửa tiệm riêng nhận may đồ bộ bên cạnh nghề may gia công như hiện tại.

Niềm đam mê của chị cứ rực sáng dầu cho trước mắt bao khó khăn cứ liên tiếp ập đến. Gắn gượng vui cười với chồng con để cả nhà thêm phấn chấn giữa những ngày tháng thiếu ăn thiếu mặc nhưng lòng chị Thắm còn nặng trĩu lo âu. Bởi hơn ai hết chị biết rằng căn bệnh tim mình đang đeo mang ngày càng trở chứng. Biết còn trụ vững được bao lâu… 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Thị Thắm, ấp Đông Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn,  tp HCM

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Thùy Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *