Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) đêm qua cho biết trong năm 2023 và quý I năm 2024, số ca mắc bệnh ho gà gia tăng nhanh chóng ở nhiều nước châu Âu.
ECDC dẫn báo cáo của Liên minh châu Âu và Khu vực Kinh tế châu Âu cho biết, trong giai đoạn từ đầu năm 2023 đến hết quý I năm 2024, các nơi này đã ghi nhận tổng cộng 60 ngàn ca mắc bệnh ho gà, cao gấp 10 lần so với giai đoạn 2021-2022. Trong đó, có 19 ca tử vong, phần lớn là trẻ sơ sinh. Một phần nguyên nhân là tỷ lệ tiêm vaccine ngừa bệnh ho gà đã giảm nhẹ trong lúc các nước tập trung ứng phó dịch COVID-19.

Số ca mắc bệnh ho gà tăng mạnh tại châu Âu

Ho gà là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn ho gà gây ra. Bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ em và thanh thiếu niên, với các triệu chứng như nhiễm trùng đường hô hấp trên, ho dữ dội, thở rít. Bệnh có thể rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ và người cao tuổi.
ECDC kêu gọi người dân tiêm phòng đầy đủ để tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Ngoài khu vực châu Âu, nhiều nước trên thế giới cũng ghi nhận số ca mắc bệnh ho gà gia tăng trong thời gian qua như Philippines, Australia, Trung Quốc.

 

Đức Tài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *