Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) (04/4/1949 – 04/4/2024), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lên tiếng kêu gọi Mỹ gắn bó với các đồng minh châu Âu.
Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập NATO diễn ra vào hôm nay ở Brussels (Bỉ). Phát biểu tại sự kiện này, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ tin tưởng việc Mỹ và các nước đồng minh châu Âu cùng hợp tác trong NATO sẽ giúp các bên mạnh mẽ hơn.

Nato khẳng định lợi ích chung giữa Mỹ và các đồng minh Châu Âu

Ông Jens Stoltenberg còn chỉ ra vai trò của NATO đối với Mỹ trong việc mở rộng quan hệ khi cho rằng thông qua liên minh quân sự này, Mỹ có thể kết giao với nhiều nước và có thêm các đồng minh hơn bất kỳ cường quốc nào khác.
Tổng Thư ký NATO nhấn mạnh đến mối quan hệ chặt chẽ giữa châu Âu và Bắc Mỹ, đồng thời nhận định rằng châu Âu cần Bắc Mỹ đảm bảo an ninh và ngược lại.
Trước đó, trong cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ tại bang Bắc Carolina hồi tháng 02 vừa qua, ứng cử viên của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump, tuyên bố nước Mỹ không nên bảo vệ những thành viên NATO không đáp ứng nghĩa vụ tài chính trong trường hợp những nước này bị tấn công.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *