“Giảm dấu chân Carbon – Hướng tới Net Zero” (hay mức phát thải ròng bằng 0) là thông điệp hành động mà mọi quốc gia đang hướng tới và cũng là chủ đề chính của Giờ Trái đất năm nay. Theo các chuyên gia, để làm được điều này cần những hành động cụ thể và đặc biệt là từ những việc làm nhỏ, chẳng hạn như tiết kiệm năng lượng và tái chế.
Mỗi ngày, người dân tại những căn hộ chung cư cao tầng ở thành phố Daegu, Hàn Quốc có thể tiết kiệm được 1 KW điện nhờ rút phích cắm những thiết bị không dùng đến và tắt bớt đèn.
“Chỉ từ những hành động nhỏ như tắt bớt đèn, rút phích cắm của những thiết bị không sử dụng, tôi đã bắt đầu thấy lợi ích.”
Một hành động nhỏ, nhưng ý nghĩa lớn, đặc biệt là đối với chính phủ Hàn Quốc trong nỗ lực kêu gọi người dân và các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng. Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc cũng đã triển khai dự án “hoàn tiền tiết kiệm điện tại các khu mua sắm”. Thông qua chương trình, nhiều chủ cửa hàng giảm được ít nhất 15.900 Won hóa đơn tiền điện hàng tháng. Họ còn có thể kiểm tra lượng điện tiết kiệm được mỗi giờ thông qua một ứng dụng trên điện thoại.
“Nhiều thương nhân hưởng ứng sáng kiến này bằng cách kiểm tra mức tiết kiệm điện theo thời gian thực trên ứng dụng, áp dụng mẹo tiết kiệm điện và các ưu đãi tiết kiệm điện.”

Tiết kiệm năng lượng từ những hành động nhỏ
Không chỉ tiết kiệm năng lượng, các doanh nghiệp còn tham gia tái chế, dù là những thứ nhỏ, như đầu lọc thuốc lá. Một doanh nghiệp Ấn Độ đang tái chế từng bộ phận của đầu mẩu thuốc lá, gồm 3 thành phần: Sợi, giấy và lá thuốc. Lá thuốc được chuyển thành bột ủ, giấy được chuyển thành bột giấy.
Còn đây là nhà máy tái chế pin mặt trời lớn nhất tại Bắc Mỹ, We Recycle Solar, với khả năng xử lý khoảng 31.000 tấn pin mặt trời phế liệu mỗi năm. Những tấm pin mặt trời còn sử dụng được sẽ được tu bổ và bán lại, còn các tấm hết hạn sẽ tách thành các nguyên vật liệu thô.
“Năng lượng mặt trời là một công nghệ tuyệt vời, nhưng quá trình kết thúc vòng đời còn ít được quan tâm. Chúng tôi sẽ tách các nguyên vật liệu và những tấm pin còn mới ra, tạo nên một nguồn cung cho thị trường. Chúng tôi biến rác thải của người này thành kho báu của người khác.”
Mỗi hành động nhỏ trong cuộc sống hàng ngày có thể góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm tác động tiêu cực đến môi trường, giúp các quốc gia hướng tới mục tiêu Net Zero.

Thảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *