Bên bờ hạnh phúc
Hồi nhỏ, tôi rất thích ăn hải sản, quê tôi ở vùng biển nhưng nhà nghèo, bữa nào ba tôi đi cào về, những món đặc sản như tôm, cua, ghẹ… đều phải để dành bán cho thương lái.
 
Dù thương tôi lắm, má tôi cũng chỉ dám để lại ít nghêu để làm món này món khác cho tôi ăn. Ngoài các món luộc, hấp, làm gỏi… má tôi còn một “tuyệt chiêu” chế biến món nghêu mà bà chỉ làm khi bà có được món tiền kha khá từ việc bán tôm cua, đó là món nghêu xào cà ri.
 
Để làm món nghêu xào cà ri, má tôi chọn loại nghêu to, chắc mình, ngâm qua mấy nước, trong khoảng hai tiếng cho nghêu nhả bớt cát. Sau đó bà rửa sạch nghêu, tách lấy thịt, để ráo. Vỏ nghêu không bỏ đi mà chọn những vỏ đẹp, trụng nước sôi, đặt úp xuống cho ráo nước.
 
Ngoài những gia vị thông thường như sả, tỏi, ớt, bột cà ri, nước mắm, muối đường má tôi còn chuẩn bị thêm khoảng 100ml sữa tươi mới bắt tay vào chế biến.
 
Khi đă tách nghêu xong, cho dầu vào chảo, đun nóng, sau đó lần lượt cho tỏi, sả, ớt, gừng xào thơm. Cho bột cà ri vào đảo đều, nêm nước mắm, muối đường, cho sữa tươi vào đun sôi.
 
Bắc lửa lớn, cho nghêu vào xào để nghêu thấm gia vị và khi hỗn hợp trong chảo hơi sánh lại, má tôi nhanh tay nhắc xuống. Sau đó bà gắp từng miếng thịt nghêu khéo léo đặt trở lại vào vỏ nghêu và sắp đều đặn từng con trên dĩa xà lách hoặc rau càng cua đă được lót sẵn.
 
Khi đó, về hình thức, màu vàng của cà ri, màu xanh của rau, màu ớt đỏ thắm và mùi thơm ngạt ngào của món ăn khiến chúng tôi đói cồn cào gan ruột. Chất lượng món nghêu xào chỉ được cho là đạt yêu cầu khi nghêu ngấm hương vị đặc trưng của cà ri nhưng vẫn c̣n giữ được vị ngọt của thứ hải sản dân dă này. Bí quyết thành công của món nghêu xào cà ri là người nấu phải biết thời điểm nào là tắt lửa thích hợp để nghêu thấm gia vị mà không bị teo thịt kẻo món ăn vừa không bắt mắt vừa kém ngon miệng. Món ăn sẽ ngon hơn khi được dùng nóng.
 
Lớn lên, tôi đi làm xa, được thưởng thức nhiều món đặc sản lạ nhưng món nghêu xào cà ri vẫn là món ăn ngon nhất trong ký ức tôi, bởi trong những món ăn má tôi làm, bao giờ cũng có hương vị của tình thương.
 
(Theo baocantho.com.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *