Hoa thiên lý còn gọi là dạ lý hương, hoa nhỏ, màu xanh phớt vàng hình giống như ông sao năm cánh. Hoa thiên lý kết thành từng chùm, hương thơm dịu nhẹ thường được trồng phổ biến trong vườn nhà. Không giống như bông bí, hoa mướp, lục bình, bông điên điển… chỉ xuất hiện trong những bữa cơm đạm bạc đồng quê thì hoa thiên lý khá được ưa chuộng cả với người thành phố. Từ bông thiên lý có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu cho ra các món ăn hấp dẫn khác nhau. Mộc mạc như thiên lý nấu canh cua với hương thơm dịu nhẹ từ những cánh hoa, vị ngọt đậm đà nơi thịt cua đồng béo ngậy.

Trong khi đó thiên lý xào thịt bò, thiên lý xào tôm nõn là những món ăn thường trực trong bữa cơm người thành phố. Cũng có khi thiên lý xuất hiện trong món gỏi cá mè yêu thích của dân nhậu hay trở thành món ăn chủ lực bên nồi lẩu hoa thiên lý lạ lẫm, lôi cuốn.

 

Hoa thiên lý xào thịt bò

Dung dị đúng như ý nghĩa của mình, nấu món hoa thiên lý không hề phức tạp. Hoa thiên lý chọn những bông chớm nở, ngâm trong chậu nước cho bay hết bụi bẩn đồng thời cho hết kiến, chùm to thì tách làm hai, ba. Trong tất cả mọi món ăn, muốn giữ được hương thơm tự nhiên cùng màu xanh tươi của bông thiên lý bao giờ người ta cũng cho hoa sau cùng, đợi nước sôi hay ngấm gia vị là bắc ra ngay. Không chỉ “đắt hàng” nơi bữa cơm đạm bạc hay trên bàn tiệc sang trọng, đủ làm hài lòng dù những thực khách khó chiều nhất, hoa thiên lý còn là vị thuốc đông y rất có lợi cho sức khỏe con người. Cộng với mùi hương thoang thoảng, thiên lý ngoài đem lại “sắc” còn là loại hoa có vị ngọt, tính bình, có tác dụng giải nhiệt cao, thích hợp cho mùa hè.

 

Ban đầu, nhiều người khi chưa quen nên không mấy mặn mà với những món hoa thiên lý, nhưng càng ngày càng có nhiều người yêu quý loài hoa có mùi hương dung dị và mộc mạc này. Nhiều gia đình còn trồng riêng một giàn thiên lý trước sân, ngoài chức năng làm đẹp lại có thêm một món rau thường trực sẵn trong vườn.

Theo chudu24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *