Những ngày giáp Tết, mai vàng khoe sắc nơi nơi, người người hân hoan trang hoàng mái ấm đón chào một năm mới. Thế nhưng vợ chồng chị Nguyễn Thị Mai ngụ ấp 8, xã Đông Thạnh, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang vẫn còn đang loay hoay sửa lại chiếc ghe cũ mục – cũng là mái ấm của cả gia đình. Những cái Tết thiếu thốn cứ thế trôi qua bởi chị Mai đã dần quen với những bất hạnh trong đời. Mới lọt lòng, chị Mai đã bị bỏ rơi và được cha mẹ hiện tại nhận nuôi cho đến ngày khôn lớn. 5 tuổi đầu, những bước chân còn chưa vững chãi thì chị đột ngột mắc phải căn bệnh sốt bại liệt. Tuổi thơ khỏe mạnh của chị khép lại với đôi chân khập khiễng, tật nguyền và phải mưu sinh bằng nhiều công việc khác nhau.

Lúc bén duyên với nghề thêu len nổi cũng là lúc chị Mai tìm thấy lẽ sống của đời mình.
Cũng chính vì sự chịu thương chịu khó và tận tụy với công việc nên chị Mai đã làm động lòng anh Dương Văn Bảo rồi nguyện cùng chị kề vai sát cánh. Chồng phụ hồ, vợ thêu len cùng nhau vun vén chăm lo cho con gái Ngọc Tuyền. Thế nhưng năm 2021, anh Bảo bất ngờ bị tai nạn giao thông gãy xương đòn, cuộc sống gia đình vốn khó khăn nay càng thêm thắt ngặt.

 

Mỗi đêm, dưới ánh đèn điện câu nhờ nhà hàng xóm, chị Mai lại miệt mài bên mũi chỉ, cuộn len. Những con sóng vỗ vào mạn ghe chòng chành khiến mũi kim thêu càng thêm trĩu nặng. Chiếc ghe cũ được bà con vận động trao tặng đến nay đã xuống cấp. Những đêm nước lớn, đôi vợ chồng phải thức trắng tát nước để bảo vệ nơi nương náu duy nhất của cả gia đình.
Chắt chiu, dành dụm lắm chị Mai mới có thể mua cho con mình tấm áo tươm tất đón xuân. Thì một mái ấm che nắng che mưa với vợ chồng chị Mai lúc này như một ước mơ xa xôi mà từng mũi chỉ đường thêu khó lòng gánh vác.
Ấy vậy mà trong bộn bề lo toan, họ vẫn bên nhau như chim liền cánh, như cây liền cành, chúng tôi vẫn thấy đâu đó một sự ấm áp đang len lỏi nơi mái nhà này, như niềm hy vọng cho những mùa xuân sau sẽ tràn đầy hạnh phúc.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:
1/ Nguyễn Thị Mai (1983), ấp Kinh Chín A, xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang.
2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.5553/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thanh Vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *