Là một trong những nơi tập hợp, sinh hoạt và dạy nghề cho những người mù trong tỉnh, từ năm 1998, Hội người mù Bình Phước trực thuộc UBND tỉnh Bình Phước đã đi vào hoạt động. Tuy còn gặp nhiều khó khăn trở ngại nhưng gần 20 năm nay, hội luôn cố gắng duy trì trụ sở với mong muốn định hướng nghề nghiệp, hỗ trợ bà con làm ăn để người khiếm thị tỉnh nhà đủ sức đỡ đần gia đình.

Không chỉ đưa hội viên đi học ở nhiều trung tâm dạy nghề chất lượng ở tphcm, Bình Dương, Nha Trang…  mà Hội người mù tỉnh Bình Phước còn cử thành viên Ban thường vụ trau dồi kỹ năng sư phạm để dạy chữ nổi cho người mù tại trụ sở. Không những cung cấp sách vở cho người khiếm thị mà học viên còn được hội chăm lo nơi chốn nghỉ ngơi, ăn uống cẩn thận hoàn toàn miễn phí.

Sau khi biết đọc biết viết, hội viên còn được dạy nghề đặc thù cho người khiếm thị là làm tăm tre. Hội còn tận dụng phòng ốc của trụ sở để bà con có nơi tập trung làm việc vào những đợt cao điểm.

Nghề làm chổi cũng rất được hội chú trọng, vì đào tạo nhanh, học viên dễ nắm bắt. Đặc biệt nguyên liệu làm chổi gần gũi phổ biến để những bà con nhà ở vùng sâu vùng xa cũng có thể làm được. Tuy vậy, đến nay thu nhập của hội viên còn rất bấp bênh vì thiếu đầu ra. Thế nên mấy năm gần đây, hội luôn trăn trở về việc phát triển nghề mat-xa tại tỉnh nhà để hội viên có thu nhập ổn định hơn!

Cùng hội viên thử sức càng nhiều loại nghề khác nhau thì hội càng nhận ra việc mat-xa là vừa sức và ổn định nhất đối với người mù. Chính vì thế mà tháng 8/2017 tận dụng phòng ốc sẵn có, hội sơn sửa lại thành 2 phòng mat-xa, xoa bóp với mong muốn tạo ra nơi thực hành cho các học viên. 

Không đủ sức nhận nhiều nhân viên cùng một lúc vì ít vốn, hội chọn ra 4 hoàn cảnh khó khăn nhất vào làm việc tại cơ sở. Thành viên nào cũng từng được cử đi học nghề, có chứng chỉ bài bản nên ai cũng thuần thục, nhuần nhuyễn trong từng đường di tay, ấn huyệt, giúp khách hàng nhanh chóng xua tan cơn mệt mỏi.

Thế nhưng, chỉ có tay nghề vững chắc thì không đủ sức cạnh tranh với nhiều cơ sở khác vì thiếu thốn máy xông hơi, giường nệm từ nhiều năm nay. Bài toán giữ chân khách hàng càng thêm khó khăn với trăn trở của các thành viên ban chấp hành.

May mắn được nhiều nhà hảo tâm ở trong và cả ngoài tỉnh hỗ trợ cơm gạo, rau củ nên nhân viên khiếm thị đỡ đi phần nào chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Thế nhưng, con đường phía trước đối với các nhân viên thuộc cơ sở mat-xa và cả hội người mù tỉnh Bình Phước vẫn còn lắm chông gai, thử thách…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Hội người mù Bình Phước

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Thùy Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *