Rời xa thành phố Buôn Mê Thuộc nhộn nhịp đông đúc, men theo con đường đất hoang vắng thuộc xã Dray Sáp, huyện Krông Ana là ngôi nhà của hai anh em khiếm thị người Êđê, Y Côn và Y Dui. Chịu cảnh mù lòa từ bé, gia cảnh lại khốn khó thế nhưng chưa một ngày 2 anh quên bổn phận làm con với người mẹ già năm nay đã bước sang tuổi 94.

Là anh lớn trong nhà, tuy nhiên do sức khỏe vốn yếu, từ nhỏ lại không được đến trường, nên ở tuổi 60, Y Dui khó lòng tìm được công việc phù hợp. Mỗi ngày trôi qua anh chỉ biết cận kề mẹ già, phụ giúp em trai Y Côn vài việc nhà đơn giản vừa sức.

Cha mất từ sớm, tổ ấm chỉ còn 2 người thân bệnh tật đau yếu triền miên, nên Y Côn dặn lòng phải ra sức làm lụng, kiếm chút tiền trang trải. Vốn bản tính chịu thương chịu khó, Y Côn đã tự tìm tòi học được nghề đánh đàn ghi- ta, rồi sau đó là đàn cò, đàn organ cũng không thể làm khó được chàng nhạc công Tây Nguyên thông minh, sáng dạ. Tay lướt phím đàn nhẹ nhàng, thuần thục; giọng hát thì cao, trầm ấm đầy nội lực, thế nhưng giữa chốn buôn làng thưa thớt bà con, việc thuê mướn đàn hát cho các đám tiệc cũng không mấy khách thuê. Vừa chắt chiu được chút vốn sắm được cây đàn organ như ao ước, thì các loại hình karaoke nhạc sống đã ra đời, khách hàng ít vì thế lại càng hạn chế hơn. Người nghệ sĩ nghèo  khuyết tật giữa buôn làng núi đồi lại càng rơi vào cảnh sống túng quẫn….

Tay nghề đàn hát tự học không giúp Y Côn tạo ra thu nhập đủ nuôi sống gia đình, vì thế anh mạnh dạn tham gia hội người mù huyện rồi đi học nghề mat- xa.

Không có vốn liếng mở tiệm riêng, nên Y Côn chọn cách đi xoa bóp dạo cho khách quen gần nhà. Trừ chi phí xe ôm đi lại nhà khách thì thu nhập cũng cũng còn được một ít, giúp người thợ nghèo trang trải chuyện áo cơm cho mẹ và anh.

Cảnh nhà khốn khó là vậy nhưng bên trong người đàn ông này là một trái tim rực sáng nghĩa tình. Dùng tay nghề của mình, Y Côn nhận mat-xa xoa bóp miễn phí cho những người nghèo khó đang đau ốm hoặc người lớn tuổi quanh xóm, với hy vọng giúp bà con đồng cảnh khó khăn như mình tạm xua phần nào cơn mệt mỏi đau nhức.

Không những vậy, Y Côn còn ấp ủ mong mỏi mở cửa tiệm mat- xa gần nhà để vừa có nơi làm ăn ổn định tiếp tục phát triển nghề xoa bóp bài bản hơn, vừa tận dụng mặt bằng sắm sửa lại đồ nghề đàn hát rồi dạy cho người có chung niềm đam mê âm nhạc. Tính toán là thế mà trong tay chưa có đồng vốn ổn định, biết đến khi nào người đàn ông khiếm thị mới đủ sức chạm đến ước mơ của mình…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Y Côn Bkrông, Buôn Kla, xã Drây Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk

2/ Chương trình “Trái tim nhân ái”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Thùy Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *