Xem phiên bản di động
    

Thần tài gõ cửa – Kỳ 479: Chị Mai Đào Uyên Phương

Thần tài gõ cửa – Kỳ 479: Chị Mai Đào Uyên Phương

Nếu cuộc sống mỗi người được khắc họa bởi nhiều mảng màu riêng biệt thì bức tranh kể về gia đình chị Mai Đào Uyên Phương chỉ chấp vá bằng mấy gam u tối, trầm buồn. Bởi, cho dù cố gắng làm lụng không ngơi nghỉ thì thu nhập từ nghề xoa bóp, ấn huyệt Đông y của chị và việc đàn hát của anh Tăng Văn Sơn – chồng chị cũng chẳng đủ trang trải chi phí hằng ngày tại nơi đắt đỏ như TP HCM.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 478: Hồ Tấn Để

Thần tài gõ cửa – Kỳ 478: Hồ Tấn Để

Sinh ra với đôi chân không lành lặn, ông Để chọn nghề sửa điện cơ để mưu sinh, quanh năm quanh quẩn làm bạn với ốc, vít và chiếc ampe kế cũ kỹ. Bên cửa tiệm cũ kỹ cũng chính là ngôi nhà nhỏ nơi ông cùng vợ sinh sống, ông Để luôn miệt mài làm việc, nhận sửa chữa các thiết bị điện cơ như quạt máy, máy bơm nước, nồi cơm điện … cho bà con quanh xóm, với ước mong kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống, nuôi 3 con gái tới ngày lớn khôn, thành gia lập thất, và giờ đây là cưu mang đứa cháu ngoại do cha mẹ cháu gởi khi đi làm xa.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 477: Nguyễn Thanh Sang

Thần tài gõ cửa – Kỳ 477: Nguyễn Thanh Sang

Chịu cảnh mù lòa từ nhỏ vì sốt phát ban, anh Sang hiểu hơn ai hết những khó khăn trở ngại khi không thể nhìn thấy được màu sắc, hình thù mọi vật. Vùng quê An Giang nơi anh sinh sống càng không có trường học chuyên biệt để anh tiếp tục giấc mơ nâng cao kiến thức văn hóa. Chính vì thế mà anh Sang rong ruổi lên TP HCM vừa học vừa làm gần 20 năm qua.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 476: Nguyễn Thị Cẩm Duyên

Thần tài gõ cửa – Kỳ 476: Nguyễn Thị Cẩm Duyên

Từng ấp ủ giấc mơ trở thành giáo viên mầm non để đỡ đần cha mẹ già, ấy vậy mà giờ đây, khi đôi mắt đã mù loà, Duyên đành phải nhờ cậy hết vào hai đấng sinh thành..Từ khi căn bệnh ngặt nghèo khiến đôi mắt mất dần ánh sáng, thay vì buông xuôi, Duyên đã chọn cách sống nghị lực và lạc quan hướng về phía trước. Hơn 3 năm nay Duyên học việc đan giỏ thủ công từ những người hàng xóm tốt bụng như là cách để thích nghi của hoàn cảnh sống mới.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 475: Cao Thị Kiều Trinh

Thần tài gõ cửa – Kỳ 475: Cao Thị Kiều Trinh

Là con thứ 2 trong một gia đình, từ lúc lọt lòng, đến nay đã 29 năm trôi qua Trinh không thể nghe thấy bất cứ âm thanh nào cũng như chưa một lần phát âm được tròn vành rõ chữ những gì muốn nói. Ấy vậy mà cô họa sĩ nghèo khiếm thính không tự ti mặc cảm, với em, học được nghề vẽ tranh từ cha ruột năm 14 tuổi đã mở ra một thế giới hoàn toàn mới.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 474: Chị Trần Thị Châu

Thần tài gõ cửa – Kỳ 474: Chị Trần Thị Châu

Một ngày như mọi ngày, trong ngôi nhà nhỏ ở xã Suối Nho, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai vẫn là dáng hình quen thuộc của người thợ may khuyết tật mang tên Trần Thị Châu. Chứng sốt bại liệt năm 3 tuổi khiến đôi chân chị không còn đi lại được. Gia cảnh nghèo khó, chị Châu đành chọn nhường lại việc học cho 4 người em, một mình lên TP.HCM học nghề may từ năm 15 tuổi.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 473: Chị Lê Thị Phượng

Thần tài gõ cửa – Kỳ 473: Chị Lê Thị Phượng

Căn nhà gạch thô sơ mấy năm qua vẫn nhờ ánh đèn dầu để thắp sáng này là nơi nương náu tạm thời của người thợ may khiếm khuyết tên Lê Thị Phượng quê ở xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Gọi đây là “nơi nương náu tạm thời” bởi ngót nghét tuổi 50 rồi mà chị vẫn chưa có một mái ấm cho riêng mình, phải sống nhờ trong ngôi nhà của người em trai đã đi làm xa để để tiện bề may vá. Gắng sức là vậy mà đồng lời từ công việc này có là bao…

Thần tài gõ cửa – Kỳ 472: Anh Đặng Nam Hoàng

Thần tài gõ cửa – Kỳ 472: Anh Đặng Nam Hoàng

Ngày trước, khi chưa có nơi ở ổn định, anh Hoàng rong ruổi khắp nơi theo những đoàn hội chợ, lấy việc đàn hát cổ nhạc làm kế mưu sinh. Đó là công việc đầu tiên của anh sau khi tốt nghiệp cấp 3, và cũng là niềm đam mê cháy bỏng từ năm 10 tuổi. Tuy nhiên thu nhập từ công việc đàn hát ngày một bấp bênh, anh Hoàng đành gác lại để tìm đến nghề sửa điện thoại, một công việc phù hợp sức khỏe và đồng lời cũng khá hơn, để nuôi nấng vợ con.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 471: Cơ sở matxa Phước Thọ

Thần tài gõ cửa – Kỳ 471: Cơ sở matxa Phước Thọ

Đối với những người mất đi ánh sáng vì dị tật bẩm sinh hay do trải qua bao bệnh thuở nhỏ thì nghề mat-xa như một công việc phù hợp và nhiều hy vọng giúp họ sử dụng đôi tay lành lặn để tự nuôi sống bản thân. Thấu hiểu được niềm khát khao đó, anh Toản – người đàn ông quê gốc Tiền Giang đã mất đi 90% thị lực do khuyết tật bẩm sinh dốc lòng gây dựng cơ sở mat-xa dành cho người khiếm thị ở thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang nhằm hỗ trợ những người đồng cảnh ngộ có một việc làm ổn định.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 470: Chị Trần Kim Thu

Thần tài gõ cửa – Kỳ 470: Chị Trần Kim Thu

Tiếp nối chương trình Thần tài gõ cửa tuần này là câu chuyện cảm động của vợ chồng khuyết tật nghèo Nhan Phước Thiện và chị Trần Kim Thu ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang. Ít ai biết rằng, đằng sau cuộc sống hối hả mưu sinh đời thường lại là cả một câu chuyện dài về những chuỗi ngày chật vật mà cả hai vợ chồng đã cùng nhau cố gắng để vươn lên nghịch cảnh tật nguyền.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 469: Anh Nguyễn Hợp Vinh

Thần tài gõ cửa – Kỳ 469: Anh Nguyễn Hợp Vinh

Thế nhưng, con đường gắn bó với máy móc, dầu nhớt, ốc vít này nào có dễ dàng với anh Vinh… Ngẫm lại đời mình giữa trận bão mưu sinh, người thợ nghèo không thể nhớ hết đã bao lần phải chật vật rẽ hướng làm công việc khác chỉ vì sức khỏe không còn gắng gượng nỗi….

Thần tài gõ cửa – Kỳ 468: Trung tâm Bảo trợ khiếm thị Ánh Sáng

Thần tài gõ cửa – Kỳ 468: Trung tâm Bảo trợ khiếm thị Ánh Sáng

Tuần này, chương trình Thần tài gõ cửa tìm đến mảnh đất La Gi của tỉnh Bình Thuận – một thị xã ven biển miền Nam Trung Bộ. Giữa vùng đất được mệnh danh nắng gió khắc nghiệt, chúng tôi đã bắt gặp những mảnh đời luôn cố gắng vượt qua nghịch cảnh, cùng thắp lên cho nhau ánh sáng niềm tin về học thức. Và câu chuyện mà chúng tôi muốn nhắc đến trong hành trình này là câu chuyện về trung tâm Bảo trợ khiếm thị Ánh Sáng ở phường Tân An – nơi cưu mang hơn 30 em học sinh bị mù loà.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 467: Cơ sở mát xa Hoàn Mỹ

Thần tài gõ cửa – Kỳ 467: Cơ sở mát xa Hoàn Mỹ

Nép mình ở con hẻm nhỏ đường Trần Văn Ơn, phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương là cơ sở mát xa Hoàn Mỹ. Khác hẳn với nhịp sống náo nhiệt ở thành phố đắt đỏ, cơ sở này mỗi ngày vẫn diễn ra nhẹ nhàng, lặng lẽ bởi 5 thành viên ở đây đều là người khiếm thị, cả đời gắn liền với bóng tối…

Thần tài gõ cửa – Kỳ 466: Chị Trần Thị Kết

Thần tài gõ cửa – Kỳ 466: Chị Trần Thị Kết

Cũng như bao gia đình khác, một ngày mới với đôi vợ chồng khiếm khuyết này bắt đầu bằng những tất bật từ sáng để kịp chăm lo cho các con rồi hối hả lao vào công việc. Cố không để phung phí một giây phút nào bởi vì vợ chồng anh Trần Ngọc Trọng và chị Trần Thị Kết hiểu rằng nếu không lấy sự cần mẫn bù đắp cho phần khiếm khuyết trên thân thể thì khó lòng kiếm được đồng lời từ việc may vá giữa chốn thành thị đông đúc, đầy đua chen…

Thần tài gõ cửa – Kỳ 465: Anh Nguyễn Văn Quẹo

Thần tài gõ cửa – Kỳ 465: Anh Nguyễn Văn Quẹo

Nằm sâu trong con đường mòn nhỏ thuộc xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP HCM là ngôi nhà tạm bợ che chở cho gia đình 4 thành viên của đôi vợ chồng khuyết tật anh Nguyễn Văn Quẹo và chị Đinh Thị Kim Phượng. Vốn không được lành lặn như bao người bình thường, việc đi đứng thôi cũng đã là khó khăn, nhưng trở ngại đó có là gì khi anh chị chọn cách nương tựa, đỡ đần nhau, cùng vượt qua mọi chông gai trước mắt…

Thần tài gõ cửa – Kỳ 464: Anh Phạm Danh Xây và anh Huỳnh Văn Còn

Thần tài gõ cửa – Kỳ 464: Anh Phạm Danh Xây và anh Huỳnh Văn Còn

Cùng tạm trú tại căn nhà trọ chật hẹp ở thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, hai người đàn ông khiếm thị là anh Phạm Danh Xây quê gốc Kiên Giang và anh Huỳnh Văn Còn quê Cà ở Mau đã chọn cách gắn bó cùng nhau để tạo nên đôi bạn nhạc công tân cổ, cùng đi phục vụ bà con từ hơn 2 năm nay.Tin đã đưa

Các tin đã đưa ngày: