Sau thời gian dài đàm phán, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã không đạt được thỏa thuận áp đặt giá trần khí đốt. Sự thất bại trong cuộc đàm phán này khiến giá năng lượng tại châu Âu trong những tháng tới được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Ảnh minh họa

Phát biểu trong cuộc họp báo sau hội nghị khẩn cấp của các bộ trưởng năng lượng EU tại Brussels (Bỉ) vào đêm 24/11 giờ Việt Nam, Ủy viên phụ trách vấn đề năng lượng của EU Kadri Simson lấy làm tiếc vì khối này đã không đạt được thỏa thuận áp giá trần khí đốt. Nguyên nhân là nhiều nước bày tỏ quan ngại sâu sắc khả năng EU khó cạnh tranh các hợp đồng khí đốt trong mùa Đông tới, giai đoạn cao điểm sử dụng năng lượng. Trước đó, Ủy ban châu Âu đã đề xuất áp giá trần khí đốt ở mức 275 euro mỗi megawatt giờ.

Bà Kadri Simson cho rằng việc không đạt được thỏa thuận áp giá trần khí đốt có thể khiến giá mặt hàng này tiếp tục leo thang tại EU, ảnh hưởng đến túi tiền của 450 triệu người.

Theo Văn phòng quản lý thị trường khí đốt và điện của Anh, từ đầu năm đến nay, giá khí đốt ở châu Âu đã tăng 404%. Chỉ riêng 3 tháng gần đây, giá của mặt hàng này tăng tới 70% dù nhiều nước đã áp dụng các chính sách hạn chế tăng giá./.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *