Vào những ngày đầu Năm mới, các gia đình thường quây quần bên mâm cơm. Tại Nhật Bản, mâm cỗ ngày Tết không chỉ đẹp mắt, ngon miệng mà còn mang những lời chúc tốt đẹp đến với người dùng.
Truyền thống dùng mâm cỗ osechi vào dịp Tết tại Nhật Bản có từ thế kỷ 19. Thức ăn được trang trí đẹp mắt trong hộp jubako nhiều tầng. Mỗi món ăn đều mang ý nghĩa tốt đẹp, chẳng hạn như những con tôm được xếp ngay ngắn như thế này như lời chúc trường thọ, còn trứng cá trích mang ý nghĩa về gia đình đông con cháu.
Vào tháng 12 hằng năm, các lớp dạy làm mâm cỗ osechi trên khắp Nhật Bản lại trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết.
“Anh trai tôi làm việc ở nước ngoài và trở về Nhật Bản ăn Tết. Cũng lâu rồi cả nhà mới có thể quây quần bên nhau. Vậy nên, tôi muốn tự tay chuẩn bị mâm cỗ osechi cho anh ấy.”
Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng ở Nhật Bản cũng đã bày bán mâm cỗ osechi với các món ăn đa dạng _ nhằm phục vụ những người bận rộn với công việc.
Thảo Phương