Việt Nam có bờ biển dài chạy dọc theo đất nước từ Nam Quan đến Cà Mau, đâu đâu cũng có biển. Những vùng nước lợ là nơi sinh sôi các loài tép, tép có nhiều loại thịt ngon. Tép bạc có hai loại: tép bạc thường và tép bạc đất.

Tép bạc được chế biến thành nhiều món ăn ngon, tùy theo khẩu vị của từng vùng, từng nơi, của từng người, từng gia đình. Muốn mau lẹ, thì có tép bạc luộc, tép đất nướng, hay rang ăn cơm nóng thì khỏi chê. Còn dạng tép bạc đem tái ít ai nghĩ đến, nhưng ở vùng quê là món ăn rất được nhiều người ưa thích, vì nó dễ làm, nguyên liệu có rất sẵn. Tép bạc tái chanh không có mùi tanh, vị ngọt, dễ ăn, làm giàu dinh dưỡng có tác dụng giảm mỡ trong máu, không để lại di chứng, mau lành bệnh ngoài da.

Muốn có được đĩa tép bạc tái chanh thơm ngon có hương vị đậm đà đồng quê, trước hết phải chọn tép bạc tươi, còn nhảy trong rổ. Bóc sạch vỏ, râu, bỏ gạch, cho vào đĩa nước chanh đã vắt sẵn (hay giấm thật chua), trộn đều lên xuống vài lần cho tép bạc thấm đều. Cho vài muỗng nước mắm ngon Phú Quốc vào trộn đều lên, phủ thêm một lớp rau thơm (chủ yếu là quế và húng cây to), cho vài lát ớt đỏ hồng tăng phần hương vị thơm tho của tép bạc tái chanh.

Ở đồng quê, thưởng thức tép bạc tái chanh với vài ly rượu đế thì tuyệt ngon. Cái hương vị miền quê sông nước, vị ngọt của tép bạc, vị mặn ngon của nước mắm hòn Phú Quốc, cùng với hương thơm của rau, mùi cay nồng của ớt, chanh chua thanh quyện vào nhau với ly rượu đi kèm thì nhậu hoài chẳng thấy chán, thấy say.

(Theo www.amthucvietnam.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *